Thông tin chỉ đạo điều hành Thông tin chỉ đạo điều hành
Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh họp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016

Chiều 23/8, tại hội trường UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã họp dưới sự chủ trì của ông Đặng Minh Thông – Phó chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo đại diện cho các Sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố.

Bs.Phạm Minh An- GĐ Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương cũng như ý kiến của các thành viên dự họp, trong 8 tháng đầu năm, với chức trách, nhiệm vụ được giao, các Sở, ngành, địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; duy trì các mô hình điểm về thức ăn đường phố an toàn tại một số địa phương; xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn…Kết quả, từ đầu năm, trên địa bàn không để xảy ra vụ ngộ độc lớn (>30 người ), không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tuy vậy, công tác này cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là khâu làm gì để quản lý, ngăn ngừa "thực phẩm bẩn" ngay từ gốc; cần kiểm tra, giám sát triệt để trong khi nguồn nhân lực đang rất thiếu; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành cũng còn nhiều vướng mắc, hạn chế…

Ông Đặng Minh Thông – PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Đặng Minh Thông yêu cầu các cấp, các ngành cần quán triệt tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 16/CT-UBND, ngày 05/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó nêu rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với công tác quan trọng này. Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, trong đó tại các địa phương thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và là Trưởng ban chỉ đạo liên ngành của địa phương; Phân cấp rõ trách nhiệm của từng cấp, từng Sở, ngành… Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, nhất là trên đài PTTH, báo BR-VT, hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh tại các chợ…Phát huy hiệu quả đường dây nóng của tỉnh để lắng nghe phản hồi của người dân; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tập trung ưu tiên các loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp; rau, thịt tại các chợ; có kế hoạch căn cơ để phát hiện "thực phẩm bẩn" ngay từ gốc (trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, sử dụng hóa chất…). Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, các Sở, ngành hoàn thiện, công bố và đưa vào lưu thông 16 chuỗi thực phẩm an toàn (rau, thịt) đã triển khai; thông báo, tuyên truyền rộng rãi, khuyến cáo người tiêu dùng biết, mua, sử dụng. Thường trực Ban chỉ đạo tham mưu xây dựng quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và MTTQVN tỉnh về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn… Trước mắt, cần tập trung kiểm tra, giám sát mặt hàng bánh Trung thu, hàng Tết Nguyên Đán sắp tới…Ngoài ra, ông Đặng Minh Thông cũng yêu cầu Ban chỉ đạo cần duy trì họp giao ban định kỳ hàng quý để có chỉ đạo kịp thời.

Quang cảnh cuộc họp

Tin tưởng, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các Sở, ngành, địa phương, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ có bước chuyển mới, tích cực, vì sức khỏe người dân.

Tin, ảnh: Thăng Thành