Chuyển đổi số ngành Y tế Chuyển đổi số ngành Y tế
Dinh dưỡng cho người thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ là một trong những bệnh tim mạch phổ biến. Người bệnh ngoài việc dùng thuốc, còn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là những điểm cần lưu ý. 

VITAMIN KẾT HỢP XENLULO

Bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất bột đường. Ảnh minh họa

 

Trong các bệnh tim, thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân ăn nhiều rau củ vì đây là cội nguồn tuyệt vời của các chất xenlulo thực vật. Khi vào ruột, chúng sẽ như miếng bọt biển hút một phần cholesterol được tiết ra từ ruột và mật. Cholesterol sẽ được đào thải khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Cũng vì thế, quá trình trao đổi mỡ trong cơ thể sẽ được thúc đẩy, hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa. Xenlulo thực vật cũng có nhiều trong kiều mạch, gạo lứt, yến mạch (cần nấu thật kỹ), các loại cám.

Bên cạnh đó, rau củ còn là cội nguồn của các loại vitamin. Trong các bệnh về tim, nhu cầu vitamin gia tăng hơn so với người bình thường. Chẳng hạn, nhu cầu hàng ngày của một người bình thường là 75 - 90mg vitamin C, thì ở bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ là không dưới 100mg. Tuy nhiên, chúng ta không thể nhận tất cả các loại vitamin từ rau củ (một phần vẫn phải uống thuốc có vitamin), nhưng nên ăn chúng nhiều hơn. 

NHIỀU LOẠI CHẤT BÉO

Trong bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, người bệnh cần ăn giảm cholesterol. Bệnh nhồi máu cơ tim cục bộ xuất hiện khi các động mạch vành bị tắc nghẽn. Bởi các mảng cholesterol này làm giảm tiết diện dòng chảy của các mạch máu, tim sẽ không nhận đủ oxy nên không thể làm việc hết công suất. Điều quan trọng là cần theo dõi nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể không có quá nhiều cholesterol. Song điều đó không có nghĩa là phải loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có nhiều mỡ ra khỏi thực đơn hàng ngày. 

Nhu cầu cholesterol hàng ngày trong bệnh xơ vữa mạch máu và bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ không quá 300mg. Trong 100 gam thịt heo nạc có khoảng 90mg cholesterol, còn trong 100 gam pho mát có 80 - 120mg cholesterol. Người bệnh nên hạn chế dùng váng sữa, dầu thực vật, thịt bò, thịt cừu, các loại xúc xích... 

Cần nhớ rằng acid béo cũng có nhiều loại. Trong các sản phẩm kể trên chủ yếu chứa acid béo no, nhưng cũng có những loại acid béo không no đơn và phức (trong các loại acid béo này được chia ra 2 loại có chứa omega 3, 6). Chúng rất có lợi cho mạch máu và cần phải nạp chúng từ thực phẩm. Các loại acid béo không no đơn có trong dầu oliu. Người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ cần cung cấp cho cơ thể 5 - 10 gam dầu oliu mỗi ngày, tương đương với 1 - 2 muỗng cà phê. 

Các loại acid béo không no phức chứa omega 3 có nhiều trong các loại cá biển: cá thu, cá nục, cá trích, cá xácđin, cá thờn bơn. 100 gam cá biển cung cấp đủ nhu cầu về acid béo này trong một ngày. Nguồn của các loại acid béo không no phức chứa omega 6 có trong các loại dầu thực vật chưa tinh luyện: dầu hướng dương, dầu hạt cải. Một ngày chỉ cần ăn một muỗng canh loại dầu này.

CẢNH GIÁC VỚI CHẤT NGỌT

Bác sĩ khuyên bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất bột đường. Đặc biệt, người bệnh cần kiểm soát được các chất bột đường tinh luyện: đường, chất ngọt, nước ngọt vì 2 lý do sau:

Thứ nhất, các sản phẩm giàu chất bột đường tinh luyện chứa nhiều calo. Nếu ăn nhiều, bạn rất dễ bị thừa cân. Để cung cấp máu cho một cơ thể to béo, tim phải làm việc nhiều hơn, cần nhiều oxy hơn mà trong bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ thì tim lại thường bị thiếu oxy. Thêm vào đó, với mỗi kg thừa, gan phải sản xuất thêm 20mg cholesterol làm cho các động mạch vành dễ có nguy cơ bị tắc nghẽn cục bộ. 

Thứ hai, những người bị thiếu máu cơ tim cục bộ thường gặp các vấn đề về chuyển hóa glucose. Trong một nghiên cứu lớn gần đây được tiến hành trên 25 quốc gia đối với các bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim cục bộ, kết quả thu được trong số đó có 73% đàn ông và 81% phụ nữ bị mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Nếu tình trạng này không được kiểm soát, bệnh nhân còn có thể bị bệnh tim nặng lên và mắc thêm các bệnh thận, thần kinh và mắt. Vì vậy, các trường hợp bệnh nhân này cần kiểm soát chặt chẽ lượng chất bột đường đưa vào cơ thể, tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm bột đường tinh luyện. 

Tóm lại, đối với bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ, không hoàn toàn loại bỏ chất béo và bột đường. Các loại bánh kẹo, đường, các sản phẩm khác vẫn có thể dùng nhưng chỉ với một lượng trong giới hạn cho phép. 80 - 90% chất bột đường cần được lấy từ các loại rau quả, ngũ cốc, bánh mì nâu và chỉ 10% từ đường và các chất ngọt khác. 

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn