Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Quý III năm 2018: 239 cơ sở vi phạm An toàn thực phẩm, phạt trên 130 triệu đồng

Sáng 8/11, Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm (BCĐLN ATTP) tỉnh BR-VT tổ chức cuộc họp để đánh giá tình hình thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh trong Quý III và triển khai nhiệm vụ Quý IV năm 2018. Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐLN ATTP chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, trong Quý III, toàn tỉnh tổ chức khoảng 100 lớp tập huấn cho hơn 3200 người chế biến, kinh doanh, sản xuất và tiêu dùng thực phẩm; ngành Y tế phối hợp với Viện Y tế Công cộng TP. HCM tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu và kỹ thuật làm test nhanh cho 164 cán bộ chuyên trách về ATTP;

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai trên diện rộng, bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và các ngành hàng thực phẩm. Đã kiểm tra 2.544 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 2.305, chiếm tỷ lệ 90,6%; số cơ sở vi phạm là 239, số cơ sở bị xử phạt là 32 với số tiền phạt trên 130 triệu đồng;

Lấy 754 mẫu làm test nhanh đánh giá mối nguy, số mẫu đạt là 737 (97,75%), số mẫu không đạt là 17 mẫu (2,25%). Cụ thể: 12 mẫu nhiễm hàn the, 5 mẫu nhiễm formol; tổng số mẫu phân tích labo xét nghiệm là 141 mẫu, trong đó có 53 mẫu thủy sản và 88 mẫu nông lâm sản. Kết quả: 01 mẫu dương tính CAP, 01 mẫu nhiễm formol, 01 mẫu nhiễm Salmonella, 2 mẫu thịt nhiễm Ecoli và Salmonella, 8 mẫu giò chả có chỉ tiêu benzoat vượt giới hạn;

Công tác thông tin truyền thông về ATVSTP tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là phát huy hiệu quả hệ thống loa phát thanh truyền thông tại 88 chợ trên địa bàn toàn tỉnh, giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn...

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị, trong Quý IV phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kiểm tra giám sát ATTP vì đây là thời điểm đón Tết cổ truyền của dân tộc, lượng hàng hóa sẽ tăng mạnh và đa dạng chủng loại. Các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc để nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát. Bên cạnh đó công tác truyền thông cần chú ý hơn đến đối tượng người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm để họ nâng cao ý thức, tự giác chấp hành các Quy định về ATTP, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn lưu thông trên thị trường…

 Nguồn: http://t4gbrvt.org.vn