Hoạt động Hoạt động
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Dại năm 2019

Sáng 27/9/2019, tại Quảng trường Công viên 30/4 (TP. Bà Rịa), đã diễn Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại (28/9) với chủ đề "Bệnh Dại: Vắc xin loại trừ bệnh Dại" do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh BR-VT tổ chức.

 

Tham dự buổi lễ có Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NT&PTNT; Ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;  Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;  đại diện Lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành các cơ quan Trung ương, cùng đông đảo người dân trên địa bàn, các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, địa phương đã về dự

Các đại biểu ký cam kết chung tay phòng chống bệnh dại tại lễ mít tinh.

Thông tin từ lễ mít tinh cho biết: Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên, 100% bệnh nhân tử vong khi đã lên cơn dại. Bệnh lây truyền từ động vật (chủ yếu là từ chó và mèo) sang người. Mặc dù nền y học hiện đại đã có nhiều thành công trong nghiên cứu và khống chế bệnh dại, nhưng đến nay bệnh dại vẫn là một vấn đề y tế công cộng cần quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có 50.000 - 70.000 người tử vong do bệnh dại và trên 10 triệu người phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại.

Tại Việt Nam, số ca tử vong do dại vẫn ghi nhận ở mức cao, trung bình khoảng 100 trường hợp trong một năm. Trước tình hình đó, năm 2005, Chính phủ đã có Nghị định số 05 về phòng chống bệnh dại ở động vật; năm 2017, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 31 về tăng cường phòng chống bệnh dại; ngày 13/2/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193 về phê duyệt "Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021". Tuy nhiên, cho đến nay bệnh dại vẫn là vấn đề thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhân viên thú y tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó nuôi tại buổi lễ.

Tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã kêu gọi sự chung tay, chung sức của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư trong việc kiểm soát bệnh dại trên người và động vật. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục hợp tác cùng với các cấp chính quyền, WHO, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng các tổ chức quốc tế khác nhằm tăng cường nhận thức về các biện pháp dự phòng và mở rộng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người bị chó dại cắn; cải thiện công tác giám sát và báo cáo dịch bệnh, khuyến khích sự hợp tác hiệu quả hơn giữa hai ngành y tế và thú y ở cấp địa phương.

Cũng tại lễ mít tinh, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã thể hiện quyết tâm của chính quyền các cấp tại tỉnh trong công tác phòng chống và loại trừ bệnh dại. Thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu tăng tỉ lệ tiêm vắc xin trên đàn chó, mèo đạt từ 80% trở lên, phấn đấu 100% người bị chó, mèo cắn đều được tiêm phòng đúng quy định, hướng tới mục tiêu không còn người chết vì bệnh dại vào năm 2030.  

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tổ chức quốc tế đã ký cam kết chung tay phòng chống bệnh dại; tổ chức tư vấn và tiêm phòng vắc xin phòng dại miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ mít tinh, đại diện các tổ chức, đoàn thể cùng hàng trăm người dân đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2019.

Nguồn: https://moh.gov.vn