Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì làm gì là câu hỏi rất thường gặp của bệnh nhân. Bởi lẽ, mỗi thứ bạn ăn, mỗi việc bạn làm đều có ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe và tốc độ hồi phục của cột sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Bị thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị của bất kỳ bệnh gì, người bị thoát vị đĩa đệm cũng thế. Các loại thực phẩm người bị bệnh thoát vị không nên ăn bao gồm:

Kiêng thực phẩm giàu protein và chất béo

Theo các chuyên gia của vietnamforestry.org.vn, những thực phẩm giàu protein và chất béo có thể làm quá trình đào thải canxi qua thận bị tăng lên nhiều lần. Điều này có nghĩa là khả năng bị loãng xương cũng tăng lên do thoát vị đãi đệm. Chính vì thế, việc kiêng protein và chất béo là vô cùng cần thiết, nhũng thực phẩm bị bệnh thoát vị kiêng ăn là: Thực phẩm đóng hộp, đồ chiên xào, thức ăn nhanh, thịt bò, ức gà…

Kiêng rượu, bia và các chất kích thích

Các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá… đều có hại tới sức khỏe của người dùng. Việc sử dụng những chất này thường xuyên có thể dẫn tới chứng loãng xương, đau vai gáy, đau mỏi lưng cổ, làm tăng nguy cơ bị các bệnh về xương khớp khác. Bởi vậy, nếu bạn đang bị thoát vị đãi đẹm thì đừng dại mà đụng vào những chất này, nó sẽ khiến bệnh của bạn mau chóng phát triển các biến chứng nguy hiểm khác.

Không nên ăn đồ cay nóng

Những đồ ăn cay nóng sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các cơn đau nhức, nhất là những ai bị bệnh thoát vị đãi đệm. Khi ăn những loại đồ ăn này, bệnh tình sẽ mau chóng có các biểu hiện xấu đi bởi sự hao hụt canxi và khoáng chất cần thiết trong cơ thể.

Đặc biệt khi đang bị thoát vị, kèm những cơn đau âm ỉ thì việc kiêng ăn các loại thực phẩm có chứa purin và fructose là vô cùng cần thiết. Những chất này thường có trong thịt động vật, cà muối, nhất là nội tạng động vật. Purin và Fructose khi đi vào trong cơ thể gây ra những phản ứng kích thích, gây viêm khớp, khiến cho những cơn đau càng thêm nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng làm gì?

Là một dạng bệnh lý mãn tính, hiện nay thoát vị đĩa đệm chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị được dứt điểm. Bởi vậy, các biện pháp phòng và ngăn ngừa các triệu chứng là rất quan trọng đối với người bệnh. Dưới đây là một số hoạt động mà khi bị bệnh thoát vị đĩa điểm bạn nên kiêng, bao gồm:

Ngồi lâu trên một vật quá mềm

Việc ngồi quá lâu là điều vô cùng nguy hiểm, nó có thể khiến bạn bị thoát vị (nếu chưa bị) hoặc trở nên trầm trọng hơn (nếu đã bị).

Nghe có vẻ vô lý, nhưng việc bạn ngồi liên tục hàng giờ trên một chiếc ghế có đệm rất mêm, sẽ khiến cho đĩa đệm cột sống của bạn bị căng thẳng.

Muốn tần suất cơn đau giảm thiểu ở mức tối đa, người bệnh nên đứng hoặc nằm nhiều hơn. Đối với những người làm văn phòng, có thể sử dụng bàn đứng.

Khi ngồi, người bị thoát vị nên dùng chiếc ghế nào đó chắc chắn, ngồi thẳng, tuyệt đối không ngả lưng. Người bệnh nên cố gắng giữ cho cột sống luôn thẳng trong quá trình làm việc.

Không mang vác vật nặng

Khi mang các vật nặng người đều tạo ra áp lực lớn lên xương cột sống, lưng dưới. Những người bị thoát vị nên tránh những việc nặng nhọc này bởi nó sẽ khiến tính trạng đau nhức trở lên trầm trong hơn rất nhiều. Nếu công việc đó thật sự quan trọng, hãy nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ trong quá trình bạn đang điều trị.

Không cúi thấp người

Với các công việc cần sử dụng cột sống nhiều như xoay vặn, cúi người không chỉ khiến người có triệu chứng thoát vị đĩa đệm cảm thấy đau đớn, mà còn khiến bệnh tình trở lên nặng nề hơn. Chính vì thế, người bệnh thay vì cúi thấp người, xoay vặn cột sống… thì nên nâng cao đầu, đứng thẳng lưng khi di chuyển hoặc làm việc.

Tránh làm các việc nhà như giặt đồ, hút bụi, quét nhà… vì những công việc này cần đòi hỏi xương cột sống hoạt động nhiều, điều này thật sự không thích hợp cho người thoát vị một chút nào. Người bệnh nên nhờ sự giúp đỡ từ người thân để quá trình điều trị được suôn sẻ.

Bài tập hoặc phương pháp trị liệu không phù hợp

Vật lý trị liệu và tập thể dục là những biện pháp hỗ trợ rất tốt cho người bệnh trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng nếu bài tập hoặc cường độ bài tập không hợp lý có thể dễ dàng khiến đĩa đệm cột sống chịu các tổn thương không nên có.

Bởi vậy, những bài tập nặng như nâng tạ, squats, ép chân hay những bài tập nào cần nhiều sức và phải cong lưng đều không thích hợp với người bệnh. Chúng sẽ khiến người bị thoát vị đĩa đệm cảm thấy đau đớn trong khi luyện tập.

Bù lại, người bệnh có thể luyện tập với các biện pháp vật lý trị liệu dành riêng cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Ví dụ như: Thể dục nhịp điệu, đi bộ, bơi lội, hoặc tham gia một lớp earobic.

Với những chia sẻ trên, hy vọng phần nào giúp ích được cho các bạn trong quá trình điều trị. Việc người bị bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì làm gì là điều rất quan trọng, đừng nên bỏ qua bất kỳ chú ý nào để có quá trình điều trị thật thuận lợi nhé!

Nguồn: https://vietnamforestry.org.vn

 

 


Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết