Hoạt động Hoạt động
Hội nghị Tăng cường năng lực mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện

Chiều ngày 19/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) tổ chức Hội nghị Tăng cường năng lực mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện. PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có, 400 đại biểu đến từ các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các Sở Y tế; bệnh viện Trung ương; bệnh viện Đa khoa các Tỉnh/Thành phố, các Trung tâm Cấp cứu 115, các Bộ/Ngành liên quan.

Cấp cứu trước viện là hoạt động không thể thiếu và có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống cấp cứu, nâng cao khả năng và cơ hội sống cho người bệnh cấp cứu. Tại Việt Nam, hoạt động cấp cứu ngoại viện hiện nay có sự tham gia của nhiều thành phần bao gồm các Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, tổ vận chuyển cấp cứu ngoại viện của các cơ sở y tế công lập và cơ sở vận chuyển cấp cứu ngoài công lập... Việc đa dạng hóa các loại hình cung ứng dịch vụ cấp cứu ngoại viện đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân.

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết: Dịch vụ cấp cứu ngoại viện hay còn được gọi là dịch vụ cứu thương (Emergency Medical Service-EMS) là một trong nhóm những dịch vụ y tế khẩn cấp nhằm nỗ lực giảm thiểu những tổn thất về tính mạng và sức khỏe người bệnh. Khái niệm cấp cứu ngoại viện được phát triển nhằm thay thế cho khái niệm dịch vụ vận chuyển cứu thương thông thường chỉ làm nhiệm vụ đưa bệnh nhân đến các bệnh viện. Các dịch vụ cấp cứu cấp cứu ngoại viện bao gồm:

+ Chăm sóc cấp cứu y tế ngoại viện ngoại trừ sơ cấp cứu ban đầu;

+ Các dịch vụ vận chuyển bằng xe cứu thương (vận chuyển bệnh nhân tới cơ sở điều trị hoặc vận chuyển bệnh nhân không thể di chuyển được tới các dịch vụ y tế).

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động này, việc tuân thủ các quy định đặc biệt là của cơ sở ngoài công lập vẫn chưa thực hiện đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

 Để quản lý hoạt động cấp cứu ngoại viện, năm 2008, Bộ Y tế đã ban hành Quy chế cấp cứu, hồi sức và chống độc. (Quyết định 01/2008/QĐ-BYT ngày 21/01/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Và Bộ Y tế  cũng đã ban hành các quy định về tiêu chuẩn của xe cứu thương và tiêu chuẩn thuốc, trang thiết bị…. trên xe cứu thương để đảm bảo điều kiện hoạt động cho kíp cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương hoạt động. Nhưng một số yếu tố quan trọng khác của hệ thống cấp cứu ngoại viện như nhân lực, hệ thống kết nối thông tin, quy trình chuyên môn, gói dịch vụ kỹ thuật cấp cứu và chất lượng cấp cứu ban đầu vẫn cần được rà soát và bổ sung những quy định, tiêu chuẩn cụ thể. Với bối cảnh công tác cấp cứu ngoại viện ngày càng được xã hội hóa, nhiều mô hình hoạt động khác nhau ra đời, chúng ta cần có định hướng và quy định phù hợp để quán lý hiệu quả các hoạt động cấp cứu ngoại viện của các đơn vị cung ứng dịch vụ.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị  các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như: rà soát lại mô hình cấp cứu trước viện tại khu vực và trên thế giới; hệ thống cấp cứu y khoa trên thế giới hiện nay và những yêu cầu phát triển tại Việt Nam; thảo luận việc thiết lập hệ thống thông tin liên lạc cấp cứu trước viện; những khó khăn thách thức của mạng lưới cấp cứu trước viện tại Việt Nam; những nguyên nhân nào ảnh hưởng tới khả năng cung cấp dịch vụ và tuân thủ các điều kiện của hoạt động cấp cứu ngoại viện nhằm đưa ra những định hướng, giải pháp cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cấp cứu ngoại viện của Việt Nam trong thời gian tới. 

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: việc phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện có vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong và giảm mức độ thương tật cho người bệnh, đặc biệt đối với các trường hợp nguy kịch, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Phát triển hệ thống mạng lưới cấp cứu ngoại viện cũng giúp bệnh nhân có khả năng tiếp cận được chăm sóc y tế kịp thời và phù hợp hơn.

Theo một kết quả nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng dịch vụ cấp cứu ngoại viện tiếp cận được với trung tâm chấn thương phù hợp cao gần gấp đôi nhóm bệnh nhân sử dụng phương tiện cá nhân. Mặt dù bệnh nhân di chuyển bằng phương tiện cá nhân có thời gian tiếp cận cơ sở y tế có thể ngắn hơn nhưng thời gian để thực hiện các cận lâm sàng và điều trị cấp cứu tại bệnh viện lại dài hơn so với bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cứu thương do thông tin của bệnh nhân không được cung cấp trong quá trình vận chuyển để bệnh viện tiếp nhận có sự chuẩn bị trước. Trong khi đó các nghiên cứu trong nước hiện nay còn ít chưa đủ cung cấp thông tin tổng thể về thực trạng để đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống cho hoạt động cấp cứu ngoại viện…

Trong thời gian tới Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ tiếp tục xây dựng chiến lược quốc gia thiết lập và nâng cao năng lực mạng lưới quốc gia cấp cứu trước viện; Bổ sung mã số đào tạo và mã số chức danh nghề nghiệp cho người hành nghề cấp cứu trước viện; Xây dựng và hoàn thiện mạng lưới Trung tâm cấp cứu trước viện; Xây dựng cơ chế tài chính thu phí và đưa vào thanh toán bảo hiểm y tế; Đẩy nhanh ứng dụng CNTT và thiết lập Trung tâm điều hành thông minh mạng lưới cấp cứu trước viện tại các tỉnh và toàn quốc; Đào tạo nâng cao năng lực nhân lực cấp cứu trước viện; Trang bị xe ô tô cứu thương và trang thiết bị cấp cứu.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe một số tham luận với nội dung như: Phát triển hệ thống cấp cưu y khoa: Mô hình và yêu cầu phát triển do GS.Bryan McNally, Khoa cấp cứu y khoa,  Đại học Emry, Georgia,  Mỹ trình bày; Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc cấp cứu trước viện: Từ trung tâm điều phối đến Hệ thống thông tin liên lạc do GS.Russel McDona, Giám đốc y khoa trước viện thành phố Toronto, Canada chia sẻ; Tổ chức triển khai thực hiện mạng lưới cấp cứu viện qua mô hình Trung tâm cấp cứu 115 công lập và tư nhân tại Tp. Hồ Chí Minh do đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh trình bày; Thực trạng và khả năng đáp ứng nhu cầu xử trí cấp cứu trức viện tại TP. Hà Nội do lãnh đạo Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội trình bày; Thực trạng và khả năng đáp ứng nhu cầu xử trí cấp cứu trức viện tại TP. Đà Nẵng trình bày; Tổ chức tiếp nhận cấp cứu trước viện tại Kho Cấp cứu và Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai- Những khó khăn thách thức của mạng lưới cấp cứu trước viện tại Tp. Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc do đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trình bày./.

Nguồn: https://www.moh.gov.vn/