Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền
Trào ngược dạ dày gây khó thở có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày gây khó thở cho người bệnh, nguyên nhân có thể là do viêm màng phổi, thoát vị tạm thời, trào ngược acid gây ra. Một số bệnh thận còn cảm thấy bị đau khi thở, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân trào ngược dạ dày gây khó thở, từ đó đưa ra được phương pháp khắc phục hiệu quả.

Trào ngược dạ dày gây khó thở nguyên nhân do đâu?

Khi gặp tình trạng khó thở, điều đầu tiên ta nghĩ tới là hệ hô hấp gặp vấn đề bất ổn. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó gây ra, cụ thẻ ở đây chúng tôi muốn nói đến là bệnh trào ngược dạ dày.

 

 

Để giải thích về vấn đề này, Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân cho biết: "Trào ngược dạ dày sẽ gây ra các triệu chứng thông thường như ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng, có cảm giác buồn nôn… Nhưng ngoài ra, một số bệnh nhân còn gặp triệu chứng đi kèm như khó thở, đau tức vùng ngực. Có 3 yếu tố được cho là có thể gây ra tình trạng khó thở này, bao gồm:

 • Đầu tiên là tình trạng trào ngược acid dạ dày có kèm theo thức ăn trong một thời gian dài. Điều này sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới niêm mạc thực quản, từ đó có thể khiến các phản ứng gây viêm xảy ra ở đây, làm cho thực quản chịu thêm vô số áp lực. Chính điều này đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh do khí quản bị chèn ép.
 • Thứ hai, do acid trào ngược lên không chỉ có khả năng gây viêm, mà nó còn ảnh hưởng tới hệ thống các dây thần kinh ở niêm mạc thực quản. Chính vì thế mà người bệnh thường xuyên xuất hiện các phản xạ co rút của những khối cơ vùng lồng ngực. Đây chính là nguyên nhân khiến người bị trào ngược dạ dày bị khó thở.
 • Cuối cùng, các acid trong dịch vị khi tiết ra quá nhiều, sẽ đây cả thực ăn lên thực quản, thậm chí có trường hợp bị đẩy lên tới vòm họng. Điều này khiến đường thông khí bị ảnh hưởng, chèn ép dẫn tới khó thở.

Tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trào ngược dạ dày tại https://vietnamforestry.org.vn/trao-nguoc-da-day/

Các biến chứng của trào ngược dạ dày

Không chỉ gây khó thở, người bị trào ngược dạ dày còn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau, bao gồm:

1. Hô hấp bị ảnh hưởng

Trào ngược dạ dày có thể khiến bạn hít axit dạ dày vào phổi, điều này gây kích ứng phổi, cổ họng và các vấn đề về hô hấp khác. Triệu chứng và biến chứng trên đường hô hấp có thể bao gồm:

 • Ho khan
 • Viêm phổi
 • Viêm họng
 • Viêm thanh quản
 • Xuất hiện dịch trong phổi
 • Khàn giọng, thở khò khè như hen
 • Gây ra hen suyễn, hoặc làm bệnh nặng hơn nếu bị từ trước.

2. Barrett thực quản

Barrett thực quản là một căn bệnh về tiêu hóa nguy hiểm, bệnh xảy ra khi các tế bào lót nằm bên trong thực quản bất thường, bị chuyển thành các tế bào dạng cột. Đây là một biến chứng kỳ lạ, tuy nghiêm trọng nhưng lại không có bất kỳ biểu hiện đặc biệt nào, mà chỉ có các dấu hiệu như trào ngược dạ dày thông thường.

Điều đặc biệt là, những người đang mắc chứng barrett thực quản có khả năng hình thành bệnh ung thư thực quản với tỉ lệ rất cao, gấp khoảng 30-125 lần so với người thường. Điều này có nghĩa là, nếu không điều trị sớm bệnh trào ngược dạ dày, thì tỉ lệ bị ung thư của người bệnh là rất cao.

3. Viêm thực quản

Bệnh viêm thực quản là một biến chứng nguy hiểm khác do trào ngược dạ dày gây ra cho người bệnh. Đôi khi bệnh có thể hình thành do nhiễm trùng. Một số triệu chứng của viêm thực quản do trào ngược dạ dày gây ra có thể bao gồm: Có cảm giác đau hoặc nóng rát thực quản, đặc biệt là khi nuốt. Việc điều trị viêm thực quản phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ có thể sử dụng những loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2 để có thể điều trị, nếu nguyên nhân gây bệnh là do trào ngược acid. Còn nếu như viêm thực quản do nhiễm trùng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm kháng sinh.

 

Xem thêm: Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

 

4. Hẹp thực quản

Trào ngược dạ dày khiến cho thực quản bị hẹp. Với việc dịch vị dạ dày bị trào ngược trong một thời gian dài, sẽ khiến cho niêm mạc bị ăn mòn, cuối cùng là làm cho thực quản bị viêm. Khi điều này lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn, không thể phục hồi ở thực quản, khiến các mô sẹo hình thành, làm cho thực quản bị hẹp đi.

5. Ung thư thực quản

Nếu không được điều trị sớm, trào ngược dạ dày có thể phát triển thành ung thư thực quản. Các khối u ung thư có thể xuất hiện từ bên trong của lớp niêm mạc của thực quản. Nếu như các khối u này phát triển đủ lớn, sẽ phá vỡ thành thực quản và có thể lan rộng ra khắp các bộ phận khác, thông qua bạch huyết.

Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản có thể là:

 • Khàn tiếng, khó thở
 • Sút cân nhanh và bất thường
 • Khó nuốt và đau khi nuốt

Nếu có dấu hiệu về rối loạn màng phổi thì hãy mau chóng tới gặp bác sĩ. Bất khi dấu hiệu nào về trào ngược dạ dày gây khó thở đầu gây nguy hiểm cho người bệnh. Đừng bao giờ chủ quan với các dấu hiệu dù là nhỏ nhất của cơ thể.

 

Nguồn: https://vietnamforestry.org.vn/

 

 

 


Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết