Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng l4 l5 là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 là một trong số các bệnh lý về xương khớp rất phổ biến. Theo số liệu thống kê cho biết, có đến 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở các đốt L4 L5. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh thông quan bài viết sau.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng l4 l5 là gì?

Thông thường, cấu tạo của một đĩa đệm bao gồm phần nhân nhầy ở khu vực trung tâm và lớp vỏ bao xơ ở bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tình trạng lớp nhân nhầy xung quanh khu vực đĩa đệm bị thoát ra bên ngoài khi các vỏ bao xơ bị nứt vỡ. Lúc này, lớp nhân nhầy sẽ chèn ép lên tủy sống,  các rễ của dây thần kinh và nhiều cơ quan nội tạng khác. Từ đó sẽ khiến cho người bệnh phải gánh chịu những cơn đau âm ỉ ở vùng cột sống thắt lưng.

 

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Trong đó, đối tượng dễ mắc bệnh lý nhất đó là người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc và nhóm người cao tuổi. Ngoài ra, nhân viên văn phòng, những người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu cũng có nguy cơ mắc bệnh. Không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại và vận động, bệnh nhân rất dễ có nguy cơ bị bại liệt nếu như không chủ động thăm khám và điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường trải qua 4 giai đoạn. Ở mỗi một giai đoạn, các biểu hiện, triệu chứng của bệnh lý sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau:

 • Giai đoạn 1- Lồi đĩa đệm: Ở giai đoạn này, lớp bao xơ ở bên ngoài vẫn ở trạng thái bình thường. Mặc dù vậy, lớp nhân nhầy lại có sự biến dạng một cách đáng kể. Những triệu chứng của bệnh thường chưa rõ ràng và rất khó nhận biết. Chính vì vậy, nhiều người hay chủ quan và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
 • Giai đoạn 2 - Sa đĩa đệm: Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2, vùng bao xơ sẽ có dấu hiệu bị suy yếu dần. Lớp nhân nhầy vẫn nằm trong các bao xơ. Tuy nhiên, chúng vẫn có khả năng gây chèn ép lên các dây thần kinh.
 • Giai đoạn 3 - Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng: Đến giai đoạn thứ 3, lớp bao xơ đã bị rách. Lúc này, lớp nhân nhầy sẽ bị thoát ra bên ngoài và gây chèn ép lên các dây thần kinh. Người bệnh sẽ cảm thấy có những cơn đau vô cùng dữ dội tại vùng lưng.
 • Giai đoạn 4 - Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các mảnh rời: Một khi các đĩa đệm bị thoát vị có xu hướng ngày một mở rộng, lớp nhân nhầy sẽ bị tách rời khỏi các bao xơ. Ở giai đoạn này, nguy cơ người bệnh bị liệt nửa người sẽ rất cao.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 là tình trạng các đĩa đệm bị thoát vị ở các đốt L4 L5 ở vùng cột sống. Bình thường, các đốt L4 L5 có chức năng chính là hỗ trợ nâng đỡ phần trên của cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chịu trọng lực từ những tác động bên ngoài lên vùng cột sống.

Chính vì là khu vực chịu nhiều áp lực nhất nên các đĩa đệm ở các đốt L4 L5 sẽ rất dễ bị rạn nứt. Lúc này, các lớp nhân nhầy sẽ bị thoát ra bên ngoài và khiến cho đĩa đệm bị phồng và lồi. Từ đó sẽ gây chèn ép lên cột sống, rễ dây thần kinh và gây nên các cơn đau cục bộ. Không chỉ vậy, đây còn là điều kiện để các bệnh thoái hóa xương khác có thêm cơ hội phát triển.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 thường gặp phổ biến nhất là ở những người trong độ tuổi từ 35 đến 50. Bệnh tiến triển rất thầm lặng và rất khó để nhận biết được dấu hiệu. Chính vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các cơn đau bất thường, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chụp chiếu để các bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh lý.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 xảy ra là do xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Tuổi tác cao: Tuổi càng cao, nguy cơ thoái hóa cột sống sẽ diễn ra ngày càng nhanh. Các cơ quan trong cơ thể nói chung và đĩa đệm nói chung sẽ bị hư tổn dần. Lúc này, bệnh nhân sẽ rất dễ bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5.
 • Làm việc sai tư thế: Ngồi làm việc sai tư thế, ngồi quá lâu một chỗ sẽ khiến cho vùng cột sống phải gánh chịu nhiều áp lực. Khi đó, lớp vòng bao sơ bị rách và các đĩa đệm sẽ bị tràn ra bên ngoài. Lúc này, nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm sẽ cao hơn. Tình trạng này thường gặp ở đối tượng là dân văn phòng.
 • Tai nạn, chấn thương: Các chấn thương bên ngoài như tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp sẽ khiến cho đĩa đệm bị rách. Nhân nhầy sẽ bị thoát ra bên ngoài và gây ra cảm giác vô cùng đau đớn cho bệnh nhân.
 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng thì nguy cơ bạn bị bệnh lý này sẽ rất cao.
 • Béo phì, thừa cân: Khi cơ thể bị béo phì, trọng lượng sẽ đè nén lên vùng xương khớp. Từ đó dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5.
 • Do mắc phải các bệnh lý liên quan đến cột sống: Bệnh nhân có phần cấu trúc cột sống bất thường sẽ làm gia tăng áp lực mỗi khi vận động và di chuyển. Lâu ngày, bệnh sẽ tiến triển thành căn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
 • Lối sống và sinh hoạt không lành mạnh: Lối sống cũng như cách sinh hoạt là chìa khóa quan trọng để giúp chúng ta có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình. Không chỉ do khởi phát từ các bệnh lý hay tác động bên ngoài, bệnh có thể xảy ra khi bệnh nhân có chế độ sinh hoạt bừa bãi, thiếu khoa học. Trong đó có thể kể đến như thường xuyên dùng chất kích thích, ăn uống không đủ chất...

Từ những lý do gây bệnh này, bệnh nhân sẽ biết cách điều chỉnh. Trước hết, khi phát hiện các triệu chứng, bạn nên đến các cơ sở y tế để thực hiện các phương pháp chẩn đoán. Lúc này, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5

Việc nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 là yếu tố vô cùng quan trọng để bệnh nhân có thể tìm ra hướng điều trị phù hợp. Một khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Đau nhức

Đa số những người mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5 sẽ xuất hiện cảm giác đau tại các đốt sống cổ và cột sống của thắt lưng. Thời gian đầu, các cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên càng về sau, cơn đau sẽ lan sang các khu vực khác nhau… Nếu không được kiểm soát, bệnh nhân rất khó có thể vận động.

Không chỉ đau tại cột sống cổ và cột sống thắt lưng, bệnh nhân còn có những triệu chứng sau:

 • Đau chân hoặc cánh tay: Vùng đùi, bắp chân, thắt lưng và một phần của bàn chân là nơi xảy ra các cơn đau dữ dội nhất. Ngoài ra, cùng vai, cánh tay cũng bị đau khi bệnh nhân hắt hơi hoặc ho.
 • Đau vùng hông và thắt lưng: Tình trạng đau thần kinh tọa do bệnh lý thoát vị đĩa đệm sẽ khiến các cơn đau trải dài từ hông lan xuống vùng đùi. Ngoài ra còn lan xuống vùng ngón chân theo dọc đường đi của các dây thần kinh tọa.

Tê bì

Tê bì là triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 L5. Tình trạng này thường xuyên diễn ra, nhất là mỗi khi bệnh nhân vừa mới ngủ dậy vào buổi sáng. Không chỉ tê bì ở vùng thắt lưng mà vùng cổ, vai cũng có triệu chứng bị tê bì và không thể cử động được như bình thường.

Cứng khớp

Tình trạng này thường xuất hiện khi bệnh nhân nằm một chỗ quá lâu hoặc khi vừa mới ngủ dậy. Lúc này, bạn sẽ không thể ngồi giống như bình thường được bởi các khớp ở vùng lưng bị co cứng. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra đó là những bộ phận khác như vai, chân, tay… sẽ yếu hơn so với bình thường.

Sưng tấy

Tình trạng ửng đỏ, sưng tấy xảy ra tại vùng lưng của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh lý mà vùng thắt lưng sẽ bị sưng ít hay nhiều. Không chỉ vậy, người bệnh còn có cảm giác bị nóng ran nơi vùng lưng. Khi chạm tay vào lưng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng nhức nhối, khó chịu.

Mất cảm giác

Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trở nặng, người bệnh rất có thể sẽ bị mất cảm giác. Khi lưng không thể cử động được như bình thường, những bộ phận khác như chân, vai, tay sẽ bị rối loạn và không còn cảm nhận được. Lâu dần, bệnh nhân sẽ bị bại liệt, teo cơ, không thể thực hiện các thao tác co duỗi giống như bình thường nếu như không chủ động điều trị.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có chữa khỏi được không?

 

Rất nhiều thường bệnh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng luôn thắc mắc rằng liệu căn bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn hay không. Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu người bệnh biết chọn lựa đúng phương pháp, kết hợp với việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể áp dụng những cách điều trị như sử dụng các loại thuốc tây, áp dụng các mẹo chữa bệnh dân gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng liệu pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp…

Tuy vậy, tất cả những phương pháp trị bệnh này chỉ có tác dụng giảm đau một cách tạm thời, không thể chữa bệnh một cách dứt điểm. Không chỉ vậy, nếu như bệnh nhân dùng quá nhiều thuốc Tây, cơ thể sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ và rất dễ bị lạm dụng thuốc. Chưa kể đến những tổn thương và sai lệch tại các đĩa đệm vẫn còn tồn tại.

Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Mặc dù có tỷ lệ thành công cao nhưng người bệnh rất dễ gặp phải nhiều di chứng.

Hiểu rõ tính chất của các bệnh lý xương khớp có tính chất quy luật, dễ bị tái phát trở lại mỗi khi trái gió trở trời, các bác sĩ thuộc Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế ra bài thuốc An Cốt Nam. Bài thuốc giúp giải quyết được ba vấn đề cốt yếu: "Dứt điểm triệu chứng – Hồi phục tổn thương – Củng cố sức đề kháng để ngăn ngừa tái phát".

An Cốt Nam thực chất là một bài thuốc có phác đồ điều trị toàn diện gồm Thuốc uống - Cao dán - Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Với sự kết hợp giữa ba liệu pháp này, bệnh sẽ được đẩy lùi từ sâu bên trong.

Bài thuốc An Cốt Nam từ khi ra đời đến nay đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh bởi chứng đau xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm thắt lưng nói riêng. Không chỉ vậy, An Cốt Nam còn rất nhiều chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả điều trị.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bài thuốc An Cốt Nam.

Có thể bạn muốn biết:

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Để phòng ngừa căn bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5, bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa bằng những cách sau:

 • Làm việc, học tập cần phải đúng tư thế. Không nên ngồi vẹo lưng, ngồi quá lâu bởi sẽ khiến cho vùng cột sống lưng bị vẹo và biến dạng. Nếu tính chất công việc bắt buộc bạn phải ngồi lâu thì bạn nên đứng lên đi lại và thực hiện mấy động tác đơn giản để đỡ nhức mỏi.
 • Không khuân vác, bưng bê đồ vật quá nặng, vận động mạnh bởi sẽ khiến cho hệ xương khớp chịu nhiều áp lực và bị tổn thương trầm trọng.
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D, canxi thông qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc dùng các thực phẩm chức năng.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5. Để sức khỏe cũng như khả năng vận động bị ảnh hưởng, mỗi người hãy tự chủ động phòng ngừa và điều trị ngay từ khi phát hiện ra các triệu chứng nhé. Chúc bạn thành công!

 


Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết