Thông tin chỉ đạo điều hành Thông tin chỉ đạo điều hành
Tăng cường quản lý nghiêm cách ly tập trung, quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng và co nguy cơ lây nhiễm cao trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại công văn số 2871/BCĐ-YT ngày 13/6/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

  1. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện quản lý nghiêm, chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú theo văn bản số 2188/SYT-NV ngày 06/05/2021 của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (Cách ly tập trung 21 ngày, quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung 07 ngày).

- Chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất công tác thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

- Tăng cường hoạt động của các "Tổ COVID cộng đồng", huy động Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

- Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

+ Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

+ Phải cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước ít nhất 02 ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

+ Phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 07 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung), nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung[1]; khi ban hành Quyết định phê duyệt cho những người đã hoàn thành cách ly tập trung, yêu cầu kèm theo Quyết định các thành phần hồ sơ, cụ thể như sau:

+ Danh sách người hoàn thành cách ly với các thông tin bắt buộc phải có: số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú (Cần chi tiết, cụ thể: Số nhà, đường, tổ/ấp/khu phố/khu dân cư/chung cư, phường/xã/thị trấn, thành phố/thị xã/quận/huyện/, tỉnh/thành phố).

+ Bản chụp/scan các giấy tờ liên quan của từng người hoàn thành cách ly: quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

+ Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của từng người hoàn thành cách ly theo quy định.

+ Phương án di chuyển bàn giao về địa phương của từng người hoàn thành cách ly.

  1. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh:

- Thường xuyên cập nhật, căn cứ tình hình thực tế, bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo khẩn mới nhất, cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người đang được cách ly, sắp hoàn thành cách ly và người đã hoàn thành cách ly về từ địa phương khác để thực hiện và có hướng dẫn kịp thời;

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận người hoàn thành cách ly về địa phương lưu trú.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức khai báo y tế, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định.

  1. Các Cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Y tế huyện Long Điền; Trung tâm Y tế Quân Dân Y huyện Côn Đảo:

- Chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly, người được điều trị;

- Các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị phải khẩn trương đầu tư đầy đủ camera để đảm bảo giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, có khả năng lưu trữ hình ảnh ít nhất 21 ngày, kết nối với hệ thống giám sát do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sở Y tế, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, kính đề nghị các BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

Sở Y tế tỉnh BRVT.