Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 25/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác Trung ương gồm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tại điểm cầu UBND tỉnh có các ông: Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh, Mai Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Tuấn, Nguyễn Công Vinh, Lê Ngọc Khánh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Buổi làm việc còn được trực tuyến đến điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy và điểm cầu cấp huyện để các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực cấp ủy, UBND, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của các huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự.

IMG_9558.JPG

Báo cáo tại buổi làm việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) thông tin, cộng dồn từ ngày 28/6 đến sáng ngày 25/7, toàn tỉnh ghi nhận là 758 ca. Số người đang cách ly tập trung là 2.799 trường hợp. Riêng tính từ 18g00 ngày 24/7 đến 6g00 ngày 25/7 toàn Tỉnh ghi nhận 192 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 40 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các ca mắc, với tổng số 4.472 F1 và hơn 17.000 F2 tại 67/82 xã, phường, thị trấn của 7/8 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nhận định tình hình, bác sĩ Nguyễn Văn Lên – Phó Giám đốc CDC cho biết, 6 ngày vừa qua số ca F0 được phát hiện tăng nhanh và nhiều, tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu đã nằm trong khu phong tỏa và các cơ sở cách ly. Tỉnh đang tiếp tục thực hiện nhiều phương châm truy vết, đón đầu, khoanh vùng dập dịch, không chạy theo dịch, đồng thời đang dồn sức dập nhanh 3 ổ dịch phức tạp tại xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc), thị trấn Long Hải (huyện Long Điền) và Phường 11 (thành phố Vũng Tàu).

Nhằm tăng cường kiểm soát, phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly tập trung, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan: tăng cường kiểm soát, siết chặt các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn và thực hiện cách ly đối với trẻ em dưới 15 tuổi đảm bảo đúng các quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 897/BYT-MT ngày 07/02/2021; bảo đảm quy trình tiếp nhận người cách ly, các điều kiện ăn, nghỉ; cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho Khu cách ly và người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly.

IMG_9569.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ báo cáo một số khó khăn trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời kiến nghị Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh về chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là các ca bệnh trở nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý Bà Rịa – Vũng Tàu khi có ca mắc mới cần tiến hành truy vết nhanh chóng và ráo riết, không để lọt các trường hợp liên quan; tuyệt đối không để giãn cách vẫn tụ tập đông người, cách ly thì lại lây nhiễm chéo; đồng thời tính đến phương án cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực tại các khu vực cách ly tập trung nếu đủ điều kiện.

IMG_9587.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, hiện tại một số ổ dịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn nhưng nhìn chung là kiểm soát khá tốt tình hình. Vì vậy, Tỉnh cần quyết liệt khoanh vùng những khu vực nguy cơ cao và nguy cơ rất cao để tập trung dồn lực nhanh chóng dập dịch, sớm trở lại trạng thái bình thường; cố gắng bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế vận dụng với thực tế địa phương về quy trình cũng như phương thức xét nghiệm, đảm bảo hiệu quả nhưng phải tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện "luồng xanh" không dừng trong vận chuyển hàng hóa, nhưng khi vào Tỉnh phải quản lý thật nghiêm không để lây lan dịch bệnh; áp dụng hiệu quả các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tài xế lái xe, doanh nghiệp vận tải; các hoạt động vận tải đăng ký tại tỉnh đi ra ngoài địa phương khác cũng phải được quản lý chặt; đồng thời tập trung bảo vệ nghiêm ngặt các cảng biển, nếu để xảy ra dịch bệnh ở đây sẽ có nguy cơ làm tê liệt toàn hệ thống vận tải, logitics.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng mong rằng Bà Rịa-Vũng Tàu cố gắng triển khai quyết liệt dập dịch, sớm trở lại thành "vùng xanh" để có thể hỗ trợ cho các tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) và thị trấn Long Hải, huyện Long Điền.

Nguồn: https://baria-vungtau.gov.vn/