Hoạt động Hoạt động
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh họp Sơ kết 07 ngày (08/9-14/9) phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 15/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bản tỉnh. Cuộc họp nhằm đánh giá sơ kết 07 ngày (09/9-15/9) phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ khi bắt đầu đợt giãn cách tiếp tục 14 ngày, sau ngày 08/9.

Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Tỉnh ủy. Cùng dự họp có các ông: Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng Ban chỉ đạo, Mai Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế tại tỉnh; các Tổ trưởng Tổ công tác của Ban Chỉ đạo.

Cuộc họp được trực tuyến đến các điểm cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh (các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc các sở ngành liên quan), các huyện, thị xã, thành phố và 82 xã, phường, thị trấn.

2.jpg

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính từ ngày 08/9 đến hết ngày 14/9/2021, toàn Tỉnh ghi nhận 173 ca mắc, trong đó có 60 ca trong cộng đồng, 56 ca trong các khu cách ly và 57 ca trong các khu vực phong tỏa. Tổng số F0 trên địa bàn tỉnh từ khi xuất hiện ca đầu tiên 28/6 đến hết ngày 14/9 là 3.836 ca. Các địa phương có phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng trong tuần qua gồm: Vũng Tàu (40 ca), Phú Mỹ (19 ca), Bà Rịa (1 ca). Các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ từ ngày 08/9 đã trở thành vùng xanh và trong tuần qua cũng không ghi nhận thêm ca mắc mới. Riêng Côn Đảo đến nay chưa ghi nhận ca mắc.

So với 7 ngày trước, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm dần, số ca nhiễm trong khu vực phong toả giảm mạnh, tuy nhiên số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm tỷ lệ cao trong tổng số ca nhiễm, các ca F0 vẫn còn rải rác ở các địa bàn bao gồm cả vùng xanh, nhất là ở thành phố Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ.

Về công tác điều trị, Tỉnh đã đưa vào hoạt động 16 cơ sở bệnh viện điều trị Covid-19 với 3.041 giường bệnh, phân theo 03 tầng điều trị. Hiện còn trống, 2.144 giường bệnh thường, 75 giường bệnh ICU và 66 giường bệnh cấp cứu tại tầng điều trị thứ 2.

Về công tác xét nghiệm, Tỉnh đã tập trung lấy mẫu 100% người dân tại 5 phường trọng điểm của thành phố Vũng Tàu và người dân tại các vùng đỏ, khu vực phong tỏa của vùng cam, vùng vàng; đại diện hộ gia đình tại các khu vực còn lại của vùng cam, vùng vàng và các huyện vùng xanh.

Về công tác tiêm vắc xin, tính đến hết ngày 14/9/2021, Tỉnh đã nhận 290.440 liều vắc xin phòng Covid-19 và đã tiến hành tiêm 243.435 liều, đạt tỷ lệ 18,6% tổng dân số. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có Quyết định phân bổ thêm cho tỉnh 30.000 liều vắc xin AstraZeneca và Sở Y tế đang lên kế hoạch phân bổ cho các đơn vị, địa phương.

Về công tác an sinh xã hội, từ ngày 09/9/2021 đến ngày 13/9/2021, Tỉnh đã phê duyệt được 14.200 đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 2558/QĐ-UBND với số tiền là 35.365.010.000 đồng và 4.575 hồ sơ với số tiền 4.575.000.000 đồng cho các đối tượng theo Nghị quyết số 80/NQ-HĐND.

89eea272989e6ec0378f.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh phát biểu ý kiến tại điểm cầu UBND tỉnh

Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh được giữ vững, không xảy ra các sự kiện đột xuất, bất ngờ, "điểm nóng". Công an tỉnh tiếp tục áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ các đối tượng quản lý nghiệp vụ, chống đối chính trị, "xã hội dân sự"; tăng cường quản lý không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trong thời gian tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 có những bài viết xuyên tạc, thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch của các lực lượng chức năng, cũng như về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuần tra, kiểm soát các chốt chặn, bảo vệ các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, nắm tình hình và kịp thời xử lý, bảo đảm an toàn cho các hoạt động bình thường trong thời gian dịch bệnh.

Tại cuộc họp, các Tổ công tác, các sở, ngành, địa phương đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch 7 ngày vừa qua; đồng thời, bàn một số giải pháp liên quan đến công tác truy vết, quản lý nhân khẩu, con người ở khu dân cư; trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho lực lượng tham gia trực chốt; tuyên truyền, vận động và thông tin để người dân nắm rõ các chính sách, quy định trong phòng, chống dịch, không còn né tránh tham gia lấy mẫu xét nghiệm; công tác tầm soát, xét nghiệm đúng đối tượng; quản lý chặt, thường xuyên tầm soát một số trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao...

136f395e93b165ef3ca0.jpg
Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương áp dụng Chỉ thị 15 (Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Côn Đảo) tiếp tục quản lý chặt chẽ các chốt, kiểm soát nghiêm ngặt "đầu vào"; sẵn sàng phương án cụ thể trước khi cho phép một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại từ ngày mai; tích cực công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và chấp hành đúng các quy định đối với các hoạt động được phép mở lại; trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo tỉnh, Trung tâm Chỉ huy tỉnh để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ.

Ngoài ra, Ông yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát, nắm rõ địa bàn, dân số để quản lý và phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả; quản lý chặt chẽ các tài xế và phương tiện ra, vào tỉnh; kết hợp bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội với thông tin, tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội và cuộc sống người dân để có giải pháp hỗ trợ kịp thời; đồng thời xem xét và thực hiện công tác an sinh với cả những người nước ngoài đang sống trên địa bàn tỉnh, nếu họ có khó khăn.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng đề nghị Trung tâm Chỉ huy phòng chống, dịch tỉnh cần nhanh chóng cụ thể hóa nội dung Công điện 1409/CĐ-BYT của Bộ Y tế vừa mới ban hành sáng nay để ra văn bản hướng dẫn áp dụng thực hiện cho các địa phương; trong đó, cần làm rõ các quy định về giãn cách, phong tỏa, truy vết, xét nghiệm...

Nguồn: https://baria-vungtau.gov.vn/