Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh; Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có công tác xét nghiệm cho các đối tượng là người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh nói chung, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Quy định về xét nghiệm SARS-COV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD):

- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

- Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động:

TT

Địa phương thực hiện

Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưỏug, lãnh đạo công ty, lễ tân, ...)*

Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh)*

1

Các địa bàn có nguy cơ rất cao

Xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% người lao động

Xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ người lao động

2

Các địa bàn có nguy cơ cao và có nguy cơ

Xét nghiệm 02 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động

Xét nghiệm 02 tuần/lần cho toàn bộ người lao động

* Không thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng (Nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

- Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test kháng nguyên nhanh.

- Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (Trong khoảng 02 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện. Test nhanh kháng nguyên SARS-COV- 2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng Test kháng nguỵên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

3. Lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn) thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trước khi vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lái xe và người đi theo xe (nếu có) thực hiện nghiêm lộ trình vận chuyển, phải có xác nhận trên phần mềm quản lý vùng, địa phương theo cấp độ nguy cơ, hạn chế dừng, đỗ, tiếp xúc với người khác, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa sổ đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (thông điệp 5K, khai báo y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...), và tuân thủ các quy định, kiểm soát phòng chống dịch của địa phương.

4. Tổ chức thực hiện:

- Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các TTYT tuyến huyện phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức tập huấn hướng dẫn cho tổ y tế của các doanh nghiệp về kỹ thuật thực hiện Test nhanh kháng nguyên. Sau tập huấn xác nhận danh sách những người đã được tập huấn, sau đó doanh nghiệp sẽ chủ động thực hiện Test nhanh kháng nguyên cho người lao động theo quy định.

- Giao Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc tình hình hoạt động, số lượng người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh; phối hợp với Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cho tổ y tế của các doanh nghiệp về kỹ thuật thực hiện Test nhanh kháng nguyên.

- Giao Ủy ban nhân dân - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động của các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.