Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền
Hãy dành ít nhất 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp vệ sinh, loại bỏ noi sinh sản của muỗi dể phòng chống sốt xuất huyết

Kính thưa bà con Nhân dân!

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, đe dọa sức khỏe công đồng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ 01/01/2022 đến ngày 10/9/2022, số ca mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 11.417 ca, tăng 14,7 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đã có 11 trường hợp tử vong.

Tuy vậy, qua giám sát của cơ quan y tế cho thấy, nhiều người dân, hộ gia đình vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là, xung quanh khuôn viên nhà ở còn rất nhiều các vật phế thải linh tinh đọng nước mưa không được dọn dẹp như: vỏ chai, lọ; gáo dừa; lốp xe hỏng; can nhựa hỏng, chum vại không sử dụng để ngoài trời; chén, bát cho gia súc, gia cầm ăn, uống không được thay rửa thường xuyên…; đặc biệt tại các mảnh đất trống trong khu vực dân cư, nhiều người tự do, thoải mái vứt bỏ rác, các vật tinh tinh có thể chứa, đọng nước mưa, tạo môi trường thuận lợi để muỗi vằn đẻ trứng, lăng quăng phát sinh, phát triển.

Hiện nay đang cao điểm mùa mưa, rất thuận lợi để muỗi vằn phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát mạnh dịch Sốt xuất huyết. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

Diệt lăng quăng hàng tuần: Đây là biện pháp căn cơ, diệt tận gốc, ít tốn kém, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Mọi người, mọi nhà cần đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt không cho muỗi đẻ trứng vào đó; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn như lu, khạp, bể nước, non bộ để cá ăn lăng quăng; thay nước và cọ rửa bên trong các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn, lật úp các vật phế thải, vật linh tinh có thể chứa, đọng nước mưa như: gáo dừa, can nhựa hỏng, chum vại vỡ, vỏ xe cũ, hộp nhựa đựng đồ ăn, vv… để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng vào đó; thay nước bình bông; bỏ muối vào chén nước kê chân chạn thức ăn để tiêu diệt trứng muỗi. Ngoài ra, các tổ dân cư, cộng đồng phải thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, loại bỏ các vật phế thải, linh tinh có thể chứa, đọng nước mưa quanh nhà và tại các khu đất trống gần nhà; các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng cần chú ý công tác diệt lăng quăng  bằng cách loại bỏ nơi sinh sống, đẻ trứng của muỗi ở các dụng cụ chứa, đọng nước nơi các công trường.

Phòng muỗi chích: Mọi người cần ngủ mùng, kể cả ban ngày; mặc quần, áo dài tay, dùng hương muỗi, kem xua muỗi, dùng rèm/màn che muỗi; dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, chú ý dọn dẹp khu vực treo quần áo, những góc tối, khu vực chứa nhiều đồ linh tinh không tạo điều kiện cho muỗi trú ngụ.

Diệt muỗi: nên dùng vợt điện diệt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; dùng rèm/màn che tẩm hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.

Các trường hợp có biểu hiện nghi bị sốt xuất huyết như: sốt cao đột ngột, liên tục, dùng thuốc hạ sốt không bớt hoặc có bớt ít sau lại sốt tiếp; xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam…Cần tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

"Không có lăng quăng – Không có muỗi vằn – Không có Sốt xuất huyết!"

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh BRVT.