Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Vì sao thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng?

Nhiều tháng qua, việc cung ứng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) bị gián đoạn. Điều này khiến nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Viết Điện, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

● Phóng viên: Xin ông cho biết, việc cung ứng và tổ chức tiêm các loại vắc xin trong chương trình TCMR năm 2023 trên địa bàn tỉnh như thế nào?

- Ông Nguyễn Viết Điện: Theo Công văn số 700/VSDTTƯ-TCQG ngày 20/4/2023 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc cung ứng vắc xin trong TCMR năm 2023 như sau: Vắc xin DPT-VGB-Hib (5 trong 1, phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib) cung ứng đến tháng 2; vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván) cung ứng đến hết tháng 4; các vắc xin BCG, Viêm gan B, OPV, Sởi, Sởi-Rubella và Viêm não Nhật Bản B cung ứng đến tháng 7; vắc xin uốn ván và Bại liệt tiêm (IPV) cung ứng đến hết tháng 12.

Theo công văn trên, tính đến ngày 31/5/2023, các cơ sở tiêm chủng công lập trên địa bàn tỉnh đã hết vắc xin 5 trong 1 và vắc xin DPT. Trong đó, vắc xin DPT-VGB-Hib được cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022 và đã hết từ đầu tháng 1/2023, vắc xin DPT được cấp lần gần nhất vào tháng 2/2023 và hết từ đầu tháng 5/2023.

Qua rà soát, trong 5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh có khoảng 6.350 trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm vắc xin 5 trong 1. Trong số này, 98% trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đến nay, ước tính số trẻ của tỉnh chưa tiêm vắc xin 5 trong 1 gồm: 1.045 trẻ chưa tiêm mũi 1; 1.999 trẻ chưa tiêm mũi 2 và 2.730 trẻ chưa tiêm mũi 3.  

Trong thời gian chờ vắc xin trong chương trình TCMR, phụ huynh có thể đưa trẻ đến tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
Trong thời gian chờ vắc xin trong chương trình TCMR, phụ huynh có thể đưa trẻ đến tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

● Nguyên nhân vì sao dẫn đến việc thiếu các loại vắc xin trong chương trình TCMR, thưa ông?

- Vắc xin trong chương trình TCMR do Bộ Y tế cung ứng cho các địa phương. Vì vậy, việc gián đoạn cung ứng vắc xin trên địa bàn tỉnh cũng là tình hình chung của các tỉnh, thành trong cả nước. Giai đoạn 2016-2020, ngân sách trung ương mua vắc xin cho chương trình TCMR thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 1 Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020. Đến hết năm 2020 kết thúc giai đoạn này.

Năm 2021, 2022 trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Tài chính đã tổng hợp trình Chính phủ và Quốc hội bố trí ngân sách từ nguồn ngân sách trung ương trong dự toán của Bộ Y tế để thực hiện các nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai, trong đó có vắc xin TCMR. Việc mua sắm, cung ứng vắc xin năm 2021, 2022 được thực hiện như giai đoạn 2012-2020. Năm 2023, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương mua sắm vắc xin cho TCMR để khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin hiện nay.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế đã báo cáo tình hình thiếu vắc xin TCMR cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế tại các cuộc họp giao ban chuyên môn, các hội nghị đánh giá TCMR cho các tỉnh. Gần đây nhất, ngày 16/5/2023, Sở Y tế có Văn bản số 1492/SYT-NV về việc đăng ký nhu cầu vắc xin trong TCMR gửi Văn phòng Chương trình Tiêm chủng Quốc gia-Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương.

● Trong thời gian chờ vắc xin 5 trong 1 và DPT trở lại, ông có khuyến cáo gì dành cho phụ huynh về việc tiêm phòng và phòng tránh bệnh cho trẻ?

- Trong thời gian chờ cung ứng vắc xin 5 trong 1 và DPT, các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh vẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên theo lịch đối với các vắc xin được cung ứng của dự án TCMR. Trạm y tế các địa phương còn thực hiện công tác truyền thông để phụ huynh có thể đưa con em đến các điểm tiêm dịch vụ có triển khai tiêm vắc xin 3 trong 1, 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 trên địa bàn toàn tỉnh để được tư vấn khám, phân loại và chỉ định tiêm vắc xin phù hợp theo lứa tuổi (nếu có điều kiện).

Hiện một số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vẫn chưa được tiêm ngừa, tiêm ngừa không đầy đủ hoặc tiêm trễ, khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như:  Bạch hầu, uốn ván, ho gà... do không có kháng thể bảo vệ. Vì vậy, nhằm hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm, các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho trẻ như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, người bệnh phải thực hiện cách ly; nếu cần thiết phải tránh tiếp xúc gần; vệ sinh cá nhân, ăn uống, luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa…; tăng cường dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh sẽ thông báo đến phụ huynh của các trẻ cần tiêm bù đưa trẻ đến tiêm càng sớm càng tốt khi vắc xin được cung ứng trở lại. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ nhanh chóng xin ý kiến từ Bộ Y tế về việc tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ bị trễ lịch tiêm.

● Xin cảm ơn ông!

Trẻ em cần được tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch trong chương trình TCMR. Nếu trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, đồng thời khi trẻ mắc bệnh là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, đối với trẻ hoãn tiêm vì lý do sức khỏe cần được tiêm bù ngay khi sức khỏe ổn định, trẻ hoãn tiêm do thiếu vắc xin, phụ huynh có thể đưa trẻ đến các điểm tiêm dịch vụ để được tư vấn và tiêm vắc xin có cùng thành phần hoặc cần đưa trẻ đến tiêm bù càng sớm càng tốt khi vắc xin được cung ứng trở lại.
 

 

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn