Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Thông tin tuyên truyền
Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Ngoài ra bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có sự quan ngại về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.
Một số nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc lao cao gấp hai lần những người không hút thuốc. Khảo sát thực tế tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Bà Rịa cho thấy, nhiều bệnh nhân lao phổi có tiền sử nghiện thuốc lá.
Nhờ làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ cho bà mẹ nhiễm HIV/AIDS, đến thời điểm này, kết quả điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con tại BR-VT đạt tỷ lệ 100%.
Từ giữa tháng 8 đến nay, bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) đến khám và nhập viện tại một số bệnh viện trong tỉnh gia tăng, trong đó có nhiều bệnh nhân là người lớn.
Những bà mẹ nhiễm HIV/AIDS sinh con được khuyến cáo dùng sữa thay thế hoàn toàn để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con qua sữa mẹ.
Chế độ ăn uống của người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và của trẻ nhỏ. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng:
Thời tiết nắng nóng, nhiều gia đình thường mở máy điều hòa cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, khi đang ở nhiệt độ ngoài trời cao, đột ngột bị thay đổi do bước vào phòng lạnh, cơ thể trẻ không kịp thích ứng dễ dẫn đến bị hiện tượng “sốc nhiệt”.
Theo các bác sĩ sản khoa, trong quá trình mang thai, có 3 lần siêu âm bắt buộc để xác định thai nhi có bình thường hay không. Đó là thai 12-14 tuần, giúp tính tuổi thai chính xác và cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...). Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. Siêu âm thai từ 21-24 tuần có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng, não úng thủy, bất sản thận hai bên (thận không phát triển), tim bẩm sinh nặng….
Bệnh viêm gan B (hepatitis B) do vi rút viêm gan B gây nên. Bệnh gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B. Vi rút viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn.
Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, trái đất hiện có khoảng 2 tỉ người bị nhiễm virut viêm gan B và khoảng 350 triệu người mắc viêm gan B mạn tính. Ước tính khoảng 1 triệu người chết mỗi năm vì hậu quả bệnh viêm gan B.