Y học cổ truyền Y học cổ truyền
Suy thận độ 1,2,3: Dấu hiệu, dinh dưỡng và giải pháp cho người bệnh

Suy thận độ 1,2 và 3 là chỉ các cấp độ của căn bệnh này, đây là một trong những căn bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mắc nếu không được chữa trị sớm. Do đó, công tác nhận biết bệnh, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và giải pháp điều trị là những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tìm hiểu chi tiết hơn những nội dung này trong bài viết dưới đây!

Dấu hiệu suy thận độ 1, 2, 3

Thận là cơ quan nằm ở sau lưng, ở bên trên eo và nằm đối xứng ở hai bên của cột sống. Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng hai quả thận lại đảm nhận những chức năng đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự sống. Trong đó, có 4 chức năng chính yếu là:

 • Cân bằng dịch trong cơ thể.
 • Điều hòa nồng độ của các chất khoáng có công năng duy trì các hoạt động bình thường, điển hình như Kali - một khoáng chất có tác động vào hoạt động của cơ bắp và thần kinh. Nếu nồng độ Kali không được cân bằng thì nó có thể gây yếu cơ hoặc rối loạn nhịp tim.
 • Kiểm soát nồng độ ure và creatine - những sản phẩm giáng hóa sinh ra từ việc phân hủy protein có trong thực phẩm và kết quả của quá trình cơ bắp vận động.
 • Giải phóng những hormone cần thiết cho quá trình điều hòa huyết áp (renin), tái tạo hồng cầu trong tủy xương (erythropoietin - EPO), hoạt hóa vitamin D để mở đường cho việc hấp thu canxi trong thực phẩm…

Như vậy, suy thận độ 1,2 và 3 chính là tình trạng tổn thương khiến cho chức năng thận bị suy giảm. Dựa trên thời gian và mức độ tổn thương mà bệnh được phân ra làm hai nhóm là thận cấp và bệnh thận mãn tính. Trong đó, ở thể cấp tính thường diễn ra trong thời gian ngắn (thường là vài ngày) rồi sau đó có thể hồi phục một phần hoặc hoàn toàn chức năng thận khi được điều trị vài tuần sau đó.

Trong khi đó, suy thận mãn tính hay bệnh thận mãn tính là tình trạng tổn thương tiến triển từ từ đến không hồi phục chức năng thận, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Tình trạng này có thể khiến cho khả năng lọc loại chất thải trong thận, kiểm soát lượng nước, lượng muối, lượng khoáng chất trong máu bị suy giảm hoặc không thực hiện được. Một khi chức năng thận suy giảm tới 90%, để duy trì sự sống thì người bệnh phải được thay thận, chạy thận nhân tạo, ghép thận hoặc là thẩm phân phúc mạc, lọc máu định kỳ…

Trong bệnh cũng được phân ra làm các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào sự tổn thương thận. Trong đó, có 3 cấp độ được đặc biệt chú ý là suy thận độ 1, 2 và 3. Mỗi một cấp độ sẽ có những biểu hiện đặc trưng như sau:

 • Suy thận độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh thận mãn tính với những triệu chứng còn chưa quá rõ ràng. Cấp độ 1 của bệnh biểu hiện trước tiên ở việc chỉ số creatine và nồng độ ure trong máu tăng cao hơn bình thường, một số chức năng của thận có thể bị ảnh hưởng nhẹ nên biểu hiện ra ngoài qua các dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt, hoa mặt vì thiếu máu, đau nhức lưng, tiểu tiện có lẫn hồng cầu làm cho nước tiểu có màu hơi hồng hoặc màu cam. Theo PSG.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, Nguyên giảng viên Đại học Y Dược TPHCM), ở cấp độ 1 nếu được điều trị kịp thời với liệu pháp phù hợp thì khả năng hồi phục cao, có thể tới 90%. Tuy nhiên nếu không điều trị thì bệnh có thể diễn tiến tăng nặng rất nhanh.
 • Suy thận độ 2: Giai đoạn này mức lọc cầu thận chỉ còn ở mức 60-89ml/phút/1,73m2. Điều này khiến cho nồng độ kali không được kiểm soát tốt, vượt ngoài mức bình thường nên làm rối loạn hoạt động của tim, thậm chí khiến tim ngừng đập, đe dọa tính mạng người bệnh. Cấp độ 2 rất nhanh tiến triển sang giai đoạn xấu hoặc biến chứng nguy hiểm. Do đó, giai đoạn này người bệnh cũng cần được theo dõi bởi bác sĩ và có thể cần dùng tới sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại.
 • Suy thận độ 3: Giai đoạn này mức lọc cầu thận chỉ trong khoảng 30-59ml/phút/1,73m2. Chức năng thận suy giảm nghiêm trọng, ngoài các triệu chứng thông thường, cơ thể người bệnh còn biểu hiện một số triệu chứng khác như phù tay chân, tiểu nhiều/ít hơn bình thường, nước tiểu sậm màu, có lẫn máu hoặc màu nâu có nhiều bọt, đau nhức thắt lưng, cơ mạn sườn, da xanh xao, khó thở, mất ngủ...

Khả năng phục hồi cho người suy thận độ 1,2,3

Trong 3 cấp độ 1,2,3 thì cấp độ 1 là có khả năng hồi phục cao nhất, có thể lên tới 90% trường hợp nếu như người bệnh được áp dụng đúng phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, ở cấp độ 2 thì chức năng thận đã bị suy giảm tới 40% so với ban đầu, khả năng hồi phục hoàn toàn thấp thấp. Giai đoạn này cũng sẽ tiến triển xấu rất nhanh nếu không được can thiệp đúng cách. Còn với suy thận ở cấp độ 3 thì khả năng hồi phục hoàn toàn là hầu như không có, các liệu pháp điều trị can thiệp vào lúc này hướng tới mục tiêu giảm tới mức thấp nhất tiến triển xấu của bệnh, giảm biến chứng và giúp người bệnh kéo dài sự sống tốt nhất có thể.

Về cơ bản, bệnh thể mãn tính là tình trạng các nephron - đơn vị cấu trúc của thận bị tổn thương không hồi phục. Tổn thương càng nhiều thì càng làm suy giảm chức năng của thận, ảnh hưởng tới khả năng lọc - loại chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, dù là ở bất cứ cấp độ nào của bệnh suy thận độ 1,2 và 3 thì cũng cần được quan tâm đúng mức, tiến hành khắc phục sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như:

 • Phù phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, phù tay chân, phù mặt… do tích tụ nước trong cơ thể.
 • Nhiễm trùng da cùng các nhiễm trùng thứ cấp khác.
 • Rối loạn kiềm toan, rối loạn chất điện giải.
 • Viêm thần kinh ngoại vi, tổn thương xương khớp.
 • Rối loạn chuyển hóa lipid, insulin…
 • Rối loạn cơ tim, tăng huyết áp do ure trong máu cao, viêm ngoài màng tim, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch...

Dinh dưỡng cho người suy thận độ độ 1, 2, 3

Ở các cấp độ 1,2,3 của bệnh sẽ làm cho chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng lọc chất thải trong máu của quả thận. Do đó, chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm cân bằng giữa các yếu tố: Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để duy trì các hoạt động sống, hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn chặn việc thận phải làm việc quá sức, phòng ngừa nhiễm trùng, làm chậm tiến triển xấu của bệnh. Trung bình một người bệnh suy thận độ 1, 2 và 3 thì cần cung cấp khoảng 30-35 Kcal/ngày với tỷ lệ của các chất dinh dưỡng như sau:

 • Protein: Về lượng cần chiếm khoảng 10% trong tổng số năng lượng trong ngày, tức khoảng 0,6-0,8g/kg/ngày. Trong đó, cần tăng cường đạm từ thực vật giảm ăn đạm động vật, nên ăn thịt trắng (gà, cá, ếch..) thay vì thịt đỏ (bò, dê, chó…).  Protein là dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục tổn thương ở mô, chống nhiễm trùng, duy trì hoạt động của cơ bắp. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức protein cần thiết thì có thể làm tăng tích tụ chất thải trong máu, khiến thận phải làm việc "cật lực" hơn. Do đó, người bệnh suy thận cần kiểm soát lượng protein nạp vào cơ thể chặt chẽ.

 • Tinh bột: Nên chiếm khoảng 50-60% trong tổng mức năng lượng. Nên lấy tinh bột từ các loại khoai, sắn, củ dong riềng, hạn chế tinh bột từ gạo, ngô, lúa mì…
 • Chất béo: Chiếm từ 25-30% trong tổng mức năng lượng. Tuy nhiên người bệnh suy thận độ 1,2 và 3 cần dùng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật hoặc lấy từ cá, hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn các chất béo bão hòa lấy từ mỡ gà, mỡ lợn..
 • Natri: Nên hạn chế thức ăn nhiều muối vì có thể làm tăng huyết áp với người bệnh. Người bệnh tốt nhất nên ăn nhạt để kiểm soát chất này bằng cách: Chế biến thực phẩm tươi sống, ưu tiên luộc, hấp, hạn chế chiên, xào, kho mặn, không dùng đồ ăn nhanh, hạn chế nêm muối mắm gia vị, khi mua sản phẩm chế biến sẵn cần đọc nhãn thành phần natri để kiểm soát lượng nạp vào cơ thể.
 • Kali: Không nên dùng nhiều thực phẩm có chứa chất này cho người suy thận cấp độ 1, 2, 3. Về liều lượng Kali dung nạp trong ngày thì cần dựa trên khuyến nghị của bác sĩ trên từng trường hợp. Một số loại thức ăn giàu kali là cam, chuối, rau chân vịt, mít, dừa, bơ.
 • Canxi: Nên hạn chế lượng canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày đối với người bệnh. Một số thức ăn nên kiêng là nghêu, sò, ốc, tôm, cua… vì chúng có lượng canxi và đạm quá cao, có thể vượt quá nhu cầu trong ngày của người bệnh.
 • Phốt pho: Chất này cũng cần hạn chế vì nó có thể không được thận bị suy thải loại hết trong máu, dễ dẫn tới tích tụ khiến xương giòn dễ gãy, làm đau xương khớp, ngứa da. Một số loại thức ăn mà người bệnh suy thận ở mọi cấp độ cần kiểm soát lượng thu nạp vì chứa nhiều phốt pho là sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng…
 • Vitamin và chất khoáng: Nên ăn nhiều để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, B6, B12, thực phẩm giàu sắt.
 • Nước: Tùy thuộc vào tình trạng suy giảm chức năng thận mà bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh bổ sung lượng nước/ chất lỏng cho phù hợp nhất. Trung bình, với những trường hợp bệnh có phù nước, tiểu tiện ít thì lượng nước cần cho cơ thể thì cần bằng lượng nước tiểu cộng với 500ml nước lọc hoặc dùng nước canh, nước súp trong khẩu phần ăn.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường: Giải pháp cho người bệnh suy thận độ 1, 2, 3

Bên cạnh nhiều giải pháp Tây y, nhiều người bệnh ở độ 1, 2, 3 vẫn lựa chọn thuốc Đông y để hỗ trợ tăng cường chức năng thận một cách bền vững, điển hình trong đó là bài thuốc Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường. Bài thuốc trị suy thận này này được xây dựng dựa trên 3 mục tiêu chính:

 • Bổ thận, dưỡng huyết, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Cung cấp dinh dưỡng để khắc phục tổn thương ở tế bào thận, hỗ trợ hồi phục chức năng thận.
 • Tăng cường dưỡng chất để củng cố sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh tình trạng diễn tiến xấu của bệnh.

BẠN CẦN BÁC SĨ TƯ VẤN THĂM KHÁM TRỰC TIẾP?

BẤM vào đây để LIÊN HỆ ngay !

Để làm được những mục tiêu trên là nhờ thành phần của lục vị bổ thận là: Cỏ Xước, Tục Đoạn, Tơ Hồng Xanh, Dây Đau Xương, Cẩu Tích, Xích Đồng, kết hợp với những vị thuốc kinh điển như: Ba Kích, Nhung Hươu, Sâm Cau, Nhục Thung Dung, Dâm Dương Hoắc, Câu Kỷ Tử… theo một "tỷ lệ vàng".

Các dược liệu trong Cao Bổ Thận đều có nguồn gốc từ Viện Dược Liệu (Bộ Y tế), được trồng theo phương pháp đạt chuẩn về độ tinh sạch và tuân thủ đúng tuổi thuốc. Ngoài ra, Tâm Minh Đường đã quyết định bào chế Cao Bổ Thận thành dạng cao đặc nguyên chất bằng cách thức nấu cao truyền thống. Theo đó, với mỗi 10kg thảo dược tươi sẽ được đun sắc liên tục trong 24 giờ ở nhiệt độ 100 độ C nhằm chiết tinh chất. Qua nhiều công đoạn gạn lọc, bỏ bã thì các lượt nước thuốc sẽ được cô thành cao đặc trên lửa thấp để đảm bảo giữ nguyên tính chất quý của thảo dược, giúp cao có mùi thơm tự nhiên, vị đắng ngọt không khét, tan nhanh trong nước rất dễ uống.

Trong Đông y, cao đặc được xem là dạng bào chế kỳ công nhất nhưng cũng lành tính nhất với dạ dày người bệnh, tăng khả năng hấp thu thuốc tốt hơn. Do đó, so với thuốc ở dạng viên, hoàn, tán thì thuốc dạng cao cho hiệu quả điều trị nhanh và mạnh hơn gấp 2-3 lần.

Trên thực tế điều trị, Cao Bổ Thận cho hiệu quả tốt trên 80% trường hợp người bệnh suy thận độ 1, 2, 3. Đây cũng là một trong những sản phẩm quan trọng góp phần làm nên tên tuổi của Tâm Minh Đường.

Năm 2018, Nhà thuốc đã được trao tặng cúp vàng và bằng khen "Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2018".

Để trả lời yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

 • Địa chỉ: Số 138 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

 • Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0903.876.437
 • Trực thuộc website:: tamminhduong

 

 

 

 


Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết