Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Tỉnh BR-VT: Kiểm tra, xử phạt trên 1,2 tỷ đồng do vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020
Ngày 14/4/2021, Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm (BCĐLNATTP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2021.
Tham dự Hội nghị có Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐLNATTP tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh cùng các cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh.
Tại Hội nghị, Sở Y tế đại diện BCĐLNATTP báo cáo tổng kết công tác ATTP năm 2020. Báo cáo cho biết, năm 2020 toàn tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra gần 10 ngàn cơ sở và phạt các lỗi vi phạm về ATVSTP với tổng số tiền là 1.210.638.500 đồng. Trong đó, ngành Y tế đã kiểm tra 8.298 cơ sở trên tổng số 9.203 cơ sở quản lý, đạt 90,1%; số cơ sở đạt điều kiện ATTP là 7.514, đạt tỷ lệ 90,6%. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra 3.324 cơ sở, phát hiện 72 trường hợp vi phạm, xử phạt 69 trường hợp với tổng số tiền là 321.250.000 đồng. Ngành Công Thương đã tiến hành kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh và 67 chợ trên địa bàn tỉnh. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 544 vụ, phát hiện vi phạm 42 vụ, tiến hành xử phạt với số tiền 73.000.000 đồng, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 82.022.500 đồng. Phòng Cảnh sát Môi trường - Công An tỉnh kiểm tra và phát hiện 39 vụ vi phạm, xử phạt với số tiền là 357.688.500 đồng.
Năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông bị hạn chế. Không tổ chức được lễ phát động trong Tháng hành động ATTP. Hoạt động tuyên truyền chủ yếu qua hệ thống loa phát thanh, xe loa lưu động, băng rôn...
Khi tình hình dịch bệnh covid-19 được kiểm soát tốt, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông về ATVSTP dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong vấn đề đảm bảo ATVSTP như: Phối hợp với 10 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, tổ chức 10 buổi nói chuyện chuyên đề ATVSTP với hơn 13.000 người tham dự; Phối hợp với các Khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể tổ chức 08 lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức ATVSTP cho người chế biến thực phẩm với hơn 800 người tham dự; viết bài tuyên truyền trên báo ngành và báo địa phương.
Để triển khai tốt công tác an toàn thực phẩm năm 2021, BCĐLN ATTP đã xây dựng kế hoạch triển khai tháng hành động ATTP (diễn ra từ ngày 15/4/2021-15/5/2021) với chủ đề "Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới". Trong thời gian này công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm sẽ được đẩy mạnh.
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị cũng đã tham luận về những khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Trần Văn Tuấn ghi nhận những nỗ lực của các sở, ban ngành, các đơn vị chức năng trong công tác đảm bảo ATTP năm 2020. Bên cạnh đó Ông cũng yêu cầu BCĐLNATTP tỉnh cần tập trung khắc phục những tồn tại như: Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn; hoạt động buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng… Đồng thời các đơn vị, các cơ quan chức năng phải tích cực chủ động tham mưu về công tác đảm bảo ATTP cho BCĐLNATTP của tỉnh để có những chỉ đạo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương, đặc biệt trong các đợt cao điểm.
Nguồn: https://www.facebook.com/t4gbrvt