Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền
Siêu âm thai nhiều lần, lợi hay hại?

HỎI: Tôi mang thai được 2 tháng. Tôi nghe một số bạn bè mách nên đi siêu âm thường xuyên để kiểm tra thai nhi có khỏe mạnh hay gặp vấn đề dị tật. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, việc siêu âm nhiều lần như vậy có tốt cho mẹ và con hay không?  

(Chị Nguyễn Vân Tâm, ở phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu)

ĐÁP: Siêu âm chỉ là một trong những chỉ định của bác sĩ khi thăm khám thai. Trong quá trình khám thai, ngoài siêu âm, thai phụ còn được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng gồm: Xét nghiệm tiền thai, xét nghiệm sàng lọc… nhằm phát hiện sớm, dự phòng và điều trị kịp thời những trường hợp có bệnh lý bất thường, nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và các bệnh lây truyền từ mẹ sang con; đồng thời phát hiện và quản lý theo dõi các thai kỳ nguy cơ nhằm hạn chế tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Mỗi thai phụ nên khám thai định kỳ ít nhất 4 lần đối với thai kỳ bình thường, còn với những trường hợp nguy cơ thì cần phải theo dõi thăm khám nhiều hơn. Hay khi có những dấu hiệu bất thường như: Ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, thai cử động bất thường, tử cung bé hơn tuổi thai... cũng nên đi khám để được điều trị kịp thời. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung vi chất đầy đủ, nghỉ ngơi, lao động nhẹ nhàng, tiêm phòng uốn ván đầy đủ…

Bác sĩ Hoàng Phước Ba

(Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Lê Lợi

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn

 


Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết