Thông tin chỉ đạo điều hành Thông tin chỉ đạo điều hành
Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023

Nhằm triển khai chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 4786-CV/TU ngày 10/01/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo như sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương mình tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại công văn nêu trên, cụ thể:

- Khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương và Công điện số 05/CĐ-TTg, ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về "tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023". Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh.

- Quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự giác, gương mẫu thực hiện và vận động người thân, gia đình chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch vì an toàn, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ, chăm lo an sinh xã hội cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, không để ai bị bỏ lại phía sau.

2. Sở Y tế cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Nhanh chóng phân bổ số lượng vắc xin phòng Covid-19 vừa được Bộ Y tế cấp cho các huyện, thị xã, thành phố; đồng thời, hỗ trợ các địa phương kịp thời triển khai tiêm cho người dân, không để vắc xin quá hạn; đẩy mạnh tiêm vắc xin cho trẻ em, học sinh.

- Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, chủ động công tác dự báo, tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, không để dịch lây lan và bùng phát trong cộng đồng, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong; làm tốt công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế, khám chữa bệnh; thực hiện tốt việc chăm lo, động viên vật chất, tinh thần đối với lực lượng trực phòng, chống dịch các cấp trong dịp lễ, Tết.

3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan rà soát, có phương án quản lý, sử dụng hiệu quả trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế được mua sắm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid- 19 bảo đảm phù hợp, đúng quy định pháp luật của Nhà nước, không để lãng phí, hư hỏng, mất mát.

4. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tuyên truyền theo chức năng của ngành, cụ thể:

- Tăng cường thông tin truyền thông về tình hình dịch bệnh, sự nguy hiểm của các biến chủng mới, hiệu lực bảo vệ của vắc xin suy giảm theo thời gian, tác dụng của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong do Covid-19, tỷ lệ 3 tiêm vắc xin còn đạt thấp để nâng cao ý thức của người dân về tình hình dịch bệnh.

- Đẩy mạnh tuyên tuyền và khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay... khi tham gia các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 để bảo vệ sức khỏe bản thân; thực hiện nghiêm việc tiêm nhắc vắc xin đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là đối với nhóm nguy cơ cao và nhóm trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi.

- Tăng cường thông tin về các khu vực đang bùng phát dịch, các địa điểm xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 để người dân chủ dân chủ động phòng ngừa, làm tăng hiệu quả công tác giám sát cộng đồng.

Nguồn: https://baria-vungtau.gov.vn