Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền
9 điều đơn giản giúp bạn sống lâu sống thọ hơn

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu những thói quen lành mạnh giúp bạn nâng cao tuổi thọ.

Bạn nên thực hiện 9 điều dưới đây để nâng cao tuổi thọ:

1. Tận tâm với chính sức khỏe của bạn

Trong tất cả những đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, sự tận tâm với sức khỏe được xếp vào hàng quan trọng nhất. Những người tận tâm với chính sức khỏe của mình thường có xu hướng thực hiện các hành vi lành mạnh như ăn uống lành mạnh, tập thể dục, đồng thời tránh những hành vi nguy hiểm như hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu.

Đừng nhầm lẫn việc tận tâm với việc lo lắng về sức khỏe. Người tận tâm có thể vẫn lo lắng nhưng tuân thủ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc hoặc xét nghiệm và điều trị kịp thời.

9 điều đơn giản giúp bạn sống lâu sống thọ hơn- Ảnh 1.

Cần vận động, tập thể dục thường xuyên để sống thọ, sống khỏe hơn. Ảnh minh họa.

2. Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Những thay đổi sâu rộng, căn bản trong lối sống có thể truyền cảm hứng và đạt nhiều kết quả mỹ mãn cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có thể quá khó khăn để thực hiện bền vững, do đó, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn đối với những người bình thường. Khi quyết tâm ăn uống lành mạnh hơn hoặc tập thể dục nhiều hơn, hãy thử đặt mục tiêu thấp để dễ thành công hơn!

Hãy thử chỉ chọn một thay đổi nhỏ mỗi lần, chẳng hạn như dậy sớm 15 phút vào buổi sáng để chuẩn bị thong thả cho công việc một ngày, thay vì dậy sớm đến 1 tiếng.

Giống như lời khuyên tập thể dục cũng vậy, ngay cả tập thể dục ngắn tầm 15-30 phút mỗi ngày nhưng đều đặn, cũng có thể mang lại những lợi ích lớn cho tuổi thọ, không nên đặt ra phải tập đủ 60 phút nhưng mau nản chí và bỏ tập nửa chừng.

3. Không nên dựa vào gen gia đình mà cần tuân thủ thay đổi lối sống lành mạnh

Việc cha mẹ, ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình sống ở độ tuổi 80, 90 trở lên có thể gợi ý rằng bạn cũng sống thọ như vậy, nhưng đừng quá dựa nhiều vào lịch sử gia đình hay gen gia đình bạn.

Các nghiên cứu được thực hiện trên nhiều cặp song sinh ở Scandinavia cho thấy, di truyền có thể chỉ quyết định khoảng 1/3 khả năng kéo dài tuổi thọ của bạn, 2/3 còn lại do lối sống và môi trường.

9 điều đơn giản giúp bạn sống lâu sống thọ hơn- Ảnh 2.

Không nên sống cô đơn và khép kín, cần tăng kết nối bạn bè. Ảnh minh họa.

4. Không nên ngồi yên, hãy tăng cường vận động

Một nghiên cứu cho thấy, một người chỉ cần 15 phút tập thể dục với cường độ vừa phải mỗi ngày đã giúp sống thêm ba năm. Kết quả này đúng ngay cả với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và đối với những người thừa cân không giảm được cân nào trong quá trình tập luyện.

5. Không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh

Trong 30 năm qua, nhiều quốc gia chuyển sang tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn hẳn so với trước. Do quá trình chế biến những thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh, lượng natri (muối) cho vào thực phẩm tăng lên, nhiều chất béo bão hòa hơn, nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn.

Điều này dẫn đến mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư và tiểu đường. Vì vậy ngừng hay cắt giảm các thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh là cần thiết, đừng để quá muộn để bảo vệ sức khỏe.

6. Nói không với hút thuốc lá và tránh nơi có khói thuốc lá

Thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa được. Một số ước tính cho thấy hút thuốc có thể giảm đi 10 năm tuổi thọ.

9 điều đơn giản giúp bạn sống lâu sống thọ hơn- Ảnh 3.

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp sống thọ, sống khỏe. Ảnh minh họa.

7. Không nên giữ mối hận thù và tức giận trong lòng

Sự tức giận có thể là một cảm xúc khó giải tỏa, đặc biệt nếu cảm thấy sự phẫn nộ của mình là chính đáng. Nhưng nghiên cứu cho thấy, tức giận hay hận thù trong lòng làm chất có hại tuổi thọ - chất cortisol tăng lên trong cơ thể.

Mức chất cortisol - là một hormone gây ra stress tăng lên khi bạn căng thẳng hoặc tức giận, gây ra những tác động tiêu cực đến tim, quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch. Cortisol cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn trong một số nghiên cứu.

8. Không nên sống cô đơn và khép kín, cần tăng kết nối bạn bè

Giao tiếp xã hội có thể là một cách tăng cường tuổi thọ tốt, chủ yếu bằng cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vấn đề bạn phải biết chọn lọc các mối quan hệ bạn bè tích cực và giàu năng lượng.

9. Không nên lấy bớt giấc ngủ ban đêm, nhưng cũng đừng ngủ quá nhiều giờ

Thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Trong các nghiên cứu dịch tễ học, ngủ quá ít - dưới 6 giờ hoặc nhiều hơn đáng kể - trên 9 giờ mỗi đêm đã được chứng minh là khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.