Hoạt động Hoạt động
Bộ Y tế tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất”

Ngày 17/9/2019, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế  phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng "Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất 17/9/2019". 

 Tham dự Lễ Mít tinh có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Momoe Takeuchi, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; cùng các đại biểu đến các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Tổng Cục đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế; các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế, trường đại học y khu vực phía Bắc; cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho Lễ Mít tinh.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bệnh viện là môi trường nguy cơ cao, nơi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ bất kỳ dịch vụ khám chữa bệnh nào. Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Bên cạnh đó bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Y tế đã sớm nhận thấy vai trò của an toàn người bệnh và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Theo Thứ trưởng việc phát động Ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề: "An Toàn Người Bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu", với mục tiêu: " trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient", cùng với thông điệp "Hãy nói ra cho sự An toàn Người bệnh!" tạo môi trường cởi mở và "không đổ lỗi" để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.

Thứ trưởng cùng các đại biểu chứng kiến Lễ ký bản cam kết hưởng ứng an toàn người bệnh của các bệnh viện

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: Cứ 10 người bệnh, có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó: tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được; Phơi nhiễm với tia phóng xạ là một vấn đề quan tâm của sức khỏe cộng đồng và an toàn người bệnh; Nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh hưởng tới 10% số người bệnh nhập viện; cùng với đó chẩn đoán chậm và không chính xác là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn hại cho người bệnh; Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm; chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

Toàn cảnh buổi Lễ

Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn quốc, cam kết xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, chung tay hành động để tạo nên môi trường bệnh viện cởi mở thân thiện và "không đổ lỗi", nhằm khuyến khích sự trao đổi, học hỏi từ các sự cố và lan tỏa thông điệp của năm 2019 "Cùng nói ra vì sự An toàn của Người bệnh!" với những thông điệp cụ thể đến từng nhóm đối tượng như sau:

1) Thông điệp cho các nhà Lãnh đạo, hoạch định chính sách, đại biểu quốc hội và chính trị gia: Hãy quan tâm tới an toàn người bệnh và đặt thành một ưu tiên y tế quốc gia; Đặt an toàn người bệnh là ưu tiên của chính bạn. Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh.

2) Thông điệp cho các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và nhân viên y tế: Hãy xem người bệnh như đối tác của mình trong chăm sóc sức khỏe của chính họ; Hợp tác với người bệnh để tạo văn hóa an toàn người bệnh minh bạch và cởi mở; Khuyến khích báo cáo không đổ lỗi và học từ những sai sót. Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh!

3) Thông điệp cho người bệnh và người thân của người bệnh: Hãy chủ động quan tâm chăm sóc chính mình; Cung cấp thông tin chính xác về tiền sử bệnh, bảo đảm giao tiếp cởi mở với thầy thuốc và nhân viên y tế; Hãy đặt những câu hỏi để hiểu và tình trạng bệnh của mình và cách thức điều trị. Hãy nói ra vì sự an toàn chăm sóc y tế của bạn! Hãy nói ra vì sự an toàn của chính người bệnh!

Nguồn: https://moh.gov.vn