Hoạt động Hoạt động
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện Quy chế xử lý văn bản điện tử và xử lý phản ánh của người dân qua tổng đài đường dây nóng Ngành Y tế năm 2019

Sáng ngày 09/11/2019 tại Hà Giang, Bộ Y tế tổ chức tập huấn thực hiện Quy chế 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 của Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở y tế năm 2019; nâng cao nghiệp vụ nhận/gửi văn bản điện tử; kỹ năng tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua tổng đài trực đường dây nóng Ngành Y tế.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Y tế, TS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế tham dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội thảo còn có đại diện Lãnh đạo các Vụ/cục/Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; Bộ Công an, Sở Y tế các tỉnh và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

TS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua Bộ Y tế và Bộ Công an đã ký Quy chế số 03/QC-BCA-BYT phối hợp  giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Qua thời gian triển khai thực hiện Quy chế số 03 phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế, hầu hết Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế lại diễn ra hết sức phức tạp, vấn nạn nhân viên y tế bị bạo hành trong Bệnh viện đang có xu hướng gia tăng, xảy ra ở nhiều cơ sở y tế, với mức độ bạo hành có khuynh hướng táo tợn và nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả sinh mạng của nhân viên y tế.

Đối với việc triển khai hệ thống tổng đài trực đường dây nóng của ngành Y tế 1900-9095 cũng đã góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác, tiện dụng của đường dây nóng trong thời đại công nghệ 4.0, dự kiến trong thời gian tới Bộ Y tế chính thức triển khai thêm kênh tiếp tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng 1900-9095 trên ứng dụng điện thoại di động thông minh, người dân dễ sử dụng và gửi hoặc gọi trực tiếp phản ánh các ý kiến của mình về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, cũng như các ý kiến khen ngợi biểu dương tấm gương tốt của các cá nhân, tập thể cán bộ y tế qua ứng dụng điện thoại di động thông minhTS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế phát biểu.

Toàn cảnh Hội nghị

TS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cũng cho biết thêm: Từ năm 2015, Bộ Y tế chính thức triển khai phần mềm quản lý và điều hành văn bản điện tử - VOffice. Đến nay, chỉ số cải cách hành chính lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế luôn được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá là một trong những Bộ triển khai tốt, hiệu quả. Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nướcHệ thống quản lý Văn bản điện tử của Bộ Y tế đã điều chỉnh, bổ sung nhiều tính năng mới cho phù hợp với việc kết nối, liên thông các hệ thống theo chỉ đạo của Chính phủ.

​ Để hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại các cơ sở y tế được tốt hơnHệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử (VOffice), Hệ thống theo dõi, đôn đốc việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua tổng đài trực đường dây nóng Bộ Y tế (1900-9095) tiếp tục hoàn thiện hơn TS.BS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế mong rằng thông qua lớp tuận huấn này sẽ nhận được ý kiến góp ý, trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin về kinh nghiệm triển khai, những thuận lợi khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại đơn vị mình. Trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ chỉnh sửa, hướng dẫn các đơn vị thực hiện triển khai một cách tốt nhất.

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện quy chế 03, triển khai thực hiện đường dây nóng cũng như hệ thống quản lý văn bản điện tử tại đơn vị mình. Cùng lắng nghe các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn phần mềm ứng dụng sắp triển khai trong thời gian tới.

Lớp tập huấn diễn ra 01 ngày./.

Nguồn: https://www.moh.gov.vn/