Hoạt động Hoạt động
Phòng chống nCoV, Hà Nội sẽ phun khử trùng tất cả công sở, bến tàu xe

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của UBND thành phố Hà Nội vào chiều ngày 3/2.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến cuối ngày 3/2, thành phố chưa có trường hợp phát hiện lây nhiễm chéo từ những người bệnh đi từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND TP nhận định nếu đến ngày 9/2 không phát hiện các trường hợp lây nhiễm thì chứng tỏ các giải pháp của thành phố Hà Nội bước đầu phát huy hiệu quả, là cơ sở để tính toán triển khai các biện pháp tiếp theo.

Trong tuần này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng (bến tàu, bến xe) và tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần ngày (ngày 8-9/2) nếu học sinh đi học trở lại. "Các phường chủ động liên hệ với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về việc phun thuốc khử trùng và chi phí thành phố sẽ chịu", ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

Ngoài ra, sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội Bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh. Công an thành phố phối hợp với Sở Du lịch, chính quyền các phường, xã và hệ thống các trường đại học triển khai thống kê số người du lịch từ vùng dịch về để tổ chức khai báo và cách ly. Đồng thời, 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.

Sở Y tế triển khai tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cách xử lý với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng bệnh và chú ý các biện pháp tự bảo vệ mình. Cập nhật phác đồ điều trị của Y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất. Sở Tài chính và Sở Giáo dục – Đào tạo khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang đúng tiêu chuẩn để phát miễn phí cho học sinh khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Hà Nội sẽ hành phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tuyên truyền đến từng hộ dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch bệnh về để làm sao họ nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống, nhận biết các triệu chứng của bệnh. Sở Y tế, các cơ quan báo đài thành phố và Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục mời các chuyên gia y tế để thông tin trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt rõ thông tin tình hình và cách phòng tránh dịch bệnh; yêu cầu khi người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

Đáng chú ý, với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, các quận huyện cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo. Việc tuyên truyền làm sao để người dân không nên hoang mang vì dịch bệnh; phân biệt dấu hiệu của dịch bệnh với các bệnh cúm mùa khác.

Các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an thành phố phải kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Hà Nội cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Hiện có 29 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được giám sát tại bệnh viện, trong đó, 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm là 104 người, trong đó, số đã được kết thúc giám sát là 93 người, 11 người đang tiếp tục được giám sát.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch.

Nguồn: https://suckhoetoandan.vn