Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung (14 ngày), thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung (14 ngày) và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19

Tiếp theo văn bản số 3528/SYT-NV ngày 15/07/2021 của Sở Y tế về việc triển khai Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Thực hiện Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19; Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đề nghị BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

 1. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện quản lý nghiêm, chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú.

- Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (áp dụng từ 18 giờ 00 ngày 16/7/2021), cụ thể như sau:

+ Thời gian cách ly đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

+ Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú sau khi kết thúc cách ly tập trung là 14 ngày (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung theo các phương án 21 ngày đã được Sở Y tế, UBND tỉnh phê duyệt trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 thì được điều chỉnh thực hiện cách ly tập trung thành 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021:

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly ≤14 ngày: Nếu kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 13 có kết quả âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung khi đủ 14 ngày, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly >14 ngày: Phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần thứ 3, nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung ngay, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 đã đủ 21 ngày và đã có Quyết định phê duyệt hoàn thành cách ly thì tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung theo quy định.

- Chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất công tác thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở/khu cách ly tập trung, sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

- Tăng cường hoạt động của các "Tổ COVID cộng đồng", huy động Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

- Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

+ Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

+ Phải cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước ít nhất 02 ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung[1]; khi ban hành Quyết định phê duyệt cho những người đã hoàn thành cách ly tập trung, yêu cầu kèm theo Quyết định các thành phần hồ sơ, cụ thể như sau:

+ Danh sách người hoàn thành cách ly với các thông tin bắt buộc phải có: số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú (Cần chi tiết, cụ thể: Số nhà, đường, tổ/ấp/khu phố/khu dân cư/chung cư, phường/xã/thị trấn, thành phố/thị xã/quận/huyện/, tỉnh/thành phố).

+ Bản chụp/scan các giấy tờ liên quan của từng người hoàn thành cách ly: quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

+ Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của từng người hoàn thành cách ly theo quy định.

+ Phương án di chuyển bàn giao về địa phương của từng người hoàn thành cách ly.

 1. Công an tỉnh:

- Chỉ đạo lực lượng công an địa phương chủ trì, phối hợp với cơ quan y tế để quản lý, giám sát việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người đã hoàn thành cách ly tập trung.

- Tiếp tục sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an ninh tại các khu vực trong và ngoài các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và nhân dân tuyên truyền, vận động, đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp gây rối an ninh trật tự khu vực cách ly, tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

 1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện các cam kết theo quy định và phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương, nơi lưu trú.

 1. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Bà Rịa-Vũng Tàu; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh:

Thông tin nội dung văn bản này đến với tất cả cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… đóng trên địa bàn tỉnh được biết và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… phải có cam kết và có trách nhiệm giám sát, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh đã được bảo lãnh nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành cách ly theo đúng quy định; trường hợp để lây lan dịch ngoài cộng đồng do vi phạm các quy định phòng chống dịch: các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… bảo lãnh người nhập cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 1. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh:

- Thường xuyên cập nhật, căn cứ tình hình thực tế, bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo khẩn mới nhất, cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người đang được cách ly, sắp hoàn thành cách ly và người đã hoàn thành cách ly về từ địa phương khác để thực hiện và có hướng dẫn kịp thời;

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận người hoàn thành cách ly về địa phương lưu trú.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định.

Sở Y tế, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, kính đề nghị các BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

Văn bản này thay thế cho văn bản số 2188/BCĐ-YT ngày 06/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung (21 ngày), thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung (07 ngày) và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

 

Thực hiện Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19; Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đề nghị BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

 1. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện quản lý nghiêm, chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú.

- Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (áp dụng từ 18 giờ 00 ngày 16/7/2021), cụ thể như sau:

+ Thời gian cách ly đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

+ Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú sau khi kết thúc cách ly tập trung là 14 ngày (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung theo các phương án 21 ngày đã được Sở Y tế, UBND tỉnh phê duyệt trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 thì được điều chỉnh thực hiện cách ly tập trung thành 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021:

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly ≤14 ngày: Nếu kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 13 có kết quả âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung khi đủ 14 ngày, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly >14 ngày: Phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần thứ 3, nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung ngay, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 đã đủ 21 ngày và đã có Quyết định phê duyệt hoàn thành cách ly thì tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung theo quy định.

- Chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất công tác thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở/khu cách ly tập trung, sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

- Tăng cường hoạt động của các "Tổ COVID cộng đồng", huy động Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

- Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

+ Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

+ Phải cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước ít nhất 02 ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung; khi ban hành Quyết định phê duyệt cho những người đã hoàn thành cách ly tập trung, yêu cầu kèm theo Quyết định các thành phần hồ sơ, cụ thể như sau:

+ Danh sách người hoàn thành cách ly với các thông tin bắt buộc phải có: số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú (Cần chi tiết, cụ thể: Số nhà, đường, tổ/ấp/khu phố/khu dân cư/chung cư, phường/xã/thị trấn, thành phố/thị xã/quận/huyện/, tỉnh/thành phố).

+ Bản chụp/scan các giấy tờ liên quan của từng người hoàn thành cách ly: quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

+ Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của từng người hoàn thành cách ly theo quy định.

+ Phương án di chuyển bàn giao về địa phương của từng người hoàn thành cách ly.

 1. Công an tỉnh:

- Chỉ đạo lực lượng công an địa phương chủ trì, phối hợp với cơ quan y tế để quản lý, giám sát việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người đã hoàn thành cách ly tập trung.

- Tiếp tục sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an ninh tại các khu vực trong và ngoài các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và nhân dân tuyên truyền, vận động, đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp gây rối an ninh trật tự khu vực cách ly, tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

 1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện các cam kết theo quy định và phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương, nơi lưu trú.

 1. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Bà Rịa-Vũng Tàu; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh:

Thông tin nội dung văn bản này đến với tất cả cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… đóng trên địa bàn tỉnh được biết và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… phải có cam kết và có trách nhiệm giám sát, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh đã được bảo lãnh nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành cách ly theo đúng quy định; trường hợp để lây lan dịch ngoài cộng đồng do vi phạm các quy định phòng chống dịch: các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… bảo lãnh người nhập cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 1. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh:

- Thường xuyên cập nhật, căn cứ tình hình thực tế, bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo khẩn mới nhất, cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người đang được cách ly, sắp hoàn thành cách ly và người đã hoàn thành cách ly về từ địa phương khác để thực hiện và có hướng dẫn kịp thời;

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận người hoàn thành cách ly về địa phương lưu trú.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định.

Sở Y tế, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, kính đề nghị các BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

Văn bản này thay thế cho văn bản số 2188/BCĐ-YT ngày 06/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung (21 ngày), thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung (07 ngày) và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.[1] Nội dung đã được triển khai tại các văn bản:

- Văn bản số 343/BCĐ-YT ngày 20/01/2021 của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh V/v Thực hiện bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung;

- Văn bản số 701/BCĐ-YT ngày 09/02/2021 của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh V/v Chấn chỉnh công tác thực hiện bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung

Tiếp theo văn bản số 3528/SYT-NV ngày 15/07/2021 của Sở Y tế về việc triển khai Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Thực hiện Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19; Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đề nghị BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

 1. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện quản lý nghiêm, chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú.

- Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (áp dụng từ 18 giờ 00 ngày 16/7/2021), cụ thể như sau:

+ Thời gian cách ly đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

+ Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú sau khi kết thúc cách ly tập trung là 14 ngày (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung theo các phương án 21 ngày đã được Sở Y tế, UBND tỉnh phê duyệt trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 thì được điều chỉnh thực hiện cách ly tập trung thành 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021:

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly ≤14 ngày: Nếu kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 13 có kết quả âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung khi đủ 14 ngày, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

- Trường hợp thời gian thực hiện cách ly >14 ngày: Phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần thứ 3, nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính thì được kết thúc cách ly tập trung ngay, và tiếp tục thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định.

* Đối với người thực hiện cách ly tập trung trước 18 giờ 00 ngày 16/7/2021 đã đủ 21 ngày và đã có Quyết định phê duyệt hoàn thành cách ly thì tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung theo quy định.

- Chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất công tác thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở/khu cách ly tập trung, sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

- Tăng cường hoạt động của các "Tổ COVID cộng đồng", huy động Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

- Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

+ Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

+ Phải cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước ít nhất 02 ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nghiêm hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung; khi ban hành Quyết định phê duyệt cho những người đã hoàn thành cách ly tập trung, yêu cầu kèm theo Quyết định các thành phần hồ sơ, cụ thể như sau:

+ Danh sách người hoàn thành cách ly với các thông tin bắt buộc phải có: số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú (Cần chi tiết, cụ thể: Số nhà, đường, tổ/ấp/khu phố/khu dân cư/chung cư, phường/xã/thị trấn, thành phố/thị xã/quận/huyện/, tỉnh/thành phố).

+ Bản chụp/scan các giấy tờ liên quan của từng người hoàn thành cách ly: quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

+ Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của từng người hoàn thành cách ly theo quy định.

+ Phương án di chuyển bàn giao về địa phương của từng người hoàn thành cách ly.

 1. Công an tỉnh:

- Chỉ đạo lực lượng công an địa phương chủ trì, phối hợp với cơ quan y tế để quản lý, giám sát việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người đã hoàn thành cách ly tập trung.

- Tiếp tục sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an ninh tại các khu vực trong và ngoài các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và nhân dân tuyên truyền, vận động, đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp gây rối an ninh trật tự khu vực cách ly, tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

 1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện các cam kết theo quy định và phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương, nơi lưu trú.

 1. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Bà Rịa-Vũng Tàu; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh:

Thông tin nội dung văn bản này đến với tất cả cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… đóng trên địa bàn tỉnh được biết và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… phải có cam kết và có trách nhiệm giám sát, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh đã được bảo lãnh nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành cách ly theo đúng quy định; trường hợp để lây lan dịch ngoài cộng đồng do vi phạm các quy định phòng chống dịch: các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… bảo lãnh người nhập cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 1. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh:

- Thường xuyên cập nhật, căn cứ tình hình thực tế, bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo khẩn mới nhất, cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người đang được cách ly, sắp hoàn thành cách ly và người đã hoàn thành cách ly về từ địa phương khác để thực hiện và có hướng dẫn kịp thời;

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận người hoàn thành cách ly về địa phương lưu trú.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định.

Sở Y tế, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, kính đề nghị các BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

Văn bản này thay thế cho văn bản số 2188/BCĐ-YT ngày 06/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung (21 ngày), thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung (07 ngày) và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.