Thông tin Y tế Thông tin Y tế
Bệnh viện Vũng Tàu điều trị thành công bệnh nhân mắc huyết khối tĩnh mạch nội sọ

Ngày 28/4, Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nữ 33 tuổi, ngụ ở huyện Long Điền bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ sau sinh.

Theo đó, sau sinh mổ được 4 tuần, bệnh nhân bị đau đầu âm ỉ, liên tục, đau nhiều về đêm, không ngủ được. Bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại một số cơ sở y tế khác, song tình trạng bệnh không cải thiện. Đến ngày 20/4, bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu.

Tại đây, người bệnh được chụp MRI sọ não, có kết quả chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch nội sọ. Ngay sau khi được dùng thuốc chống đông 24h, bệnh nhân hết đau đầu, sinh hoạt bình thường. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho sản phụ trước khi xuất viện. Ảnh: LINH CHI
Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho sản phụ trước khi xuất viện. Ảnh: LINH CHI

Bác sĩ Lê Quốc Bàn, Trưởng Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Vũng Tàu) cho biết, huyết khối tĩnh mạch nội sọ là sự hình thành các cục máu đông trong các tĩnh mạch và xoang tĩnh mạch của não, chiếm khoảng 0,5 – 1% trong các dạng đột quỵ. Huyết khối tĩnh mạch nội sọ phổ biến ở nữ giới hơn nam giới và đặc biệt, phụ nữ đang ở trong giai đoạn sinh đẻ và có sử dụng thuốc tránh thai. Đây là một dạng đột quỵ, bệnh hiếm gặp và càng hiếm hơn khi xảy ra sau sinh.

Bác sĩ Bàn khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai, sinh đẻ cần hết sức cảnh giác khi có những triệu chứng đau đầu, nhất là đau đầu về đêm làm mất ngủ; đau đầu tăng lên khi thay đổi tư thế, ho, hắt hơi; đau đầu kèm tê yếu, co giật hay động tác bất thường. Khi xuất hiện các dấu hiệu này, người bệnh cần đến khám chuyên khoa thần kinh để xem xét chụp mạch máu não nhằm phát hiện sớm huyết khối tĩnh mạch nội sọ, tránh bỏ sót dẫn đến xuất huyết não gây tử vong hay để lại di chứng nặng nề khác.

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn