Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền
Mất mạng, nhập viện cấp cứu do ăn thịt cóc, vì sao?

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế lâu nay, trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn. Tuy nhiên, độc tố nằm ở trứng, da, gan, chất nhầy của cóc rất lớn...

Mất mạng, nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do ăn thịt cóc

Mới đây, BVĐK khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận và điều trị kịp thời cho 5 bệnh nhân bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng do sau khi ăn thịt cóc. Các bệnh nhân là người cùng gia đình, trú tại ấp Bến Nôm, xã Phú Cường, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng. Cả 5 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm chất độc từ thịt cóc. Sau khi điều trị tích cực, tình hình 5 bệnh nhân đã phục hồi và xuất viện.

Trước đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ cũng đã tiếp nhận 3 mẹ con ở H.Thanh Sơn (Phú Thọ) nhập viện sau khi cùng ăn thịt và trứng cóc. Gia đình người bệnh cho biết, trong quá trình sơ chế, thịt cóc đã được lột sạch da, bỏ nội tạng nhưng giữ lại bộ trứng cóc. Sau khi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc. Khoảng 30 phút sau ăn, cả 3 mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Mất mạng, nhập viện cấp cứu do ăn thịt cóc, vì sao?- Ảnh 1.

Các bệnh nhân điều trị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc tại BVĐK tỉnh Phú Thọ Ảnh:BVCC

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, 3 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thịt và trứng cóc.

Cũng trong vài tuần qua tại nhiều cơ sở y tế đã ghi nhận không ít các trường hợp nhập viện vì ngộ độc do ăn thịt cóc. Trung tâm y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tiếp nhận 3 trường hợp trẻ em ngộ độc do ăn thịt cóc. Các cháu nhỏ cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã tự làm thịt cóc ăn sau đó có biểu hiện nôn ói, đau đầu. Các bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê và sớm bình phục.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu ba Đồng Hới đã tiếp nhận nam thanh niên 24 tuổi, ở Quảng Bình vào cấp cứu tại với biểu hiện khó thở, mạch chậm, đau bụng. Y bác sĩ tích cực cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày, đặt máy tạo nhịp..., nhưng tình trạng ngộ độc quá nặng, người bệnh đã tử vong trong đêm. Bác sĩ xác định nguyên nhân qua đời do ngộ độc thịt cóc.

Vì sao khi sử dụng thịt cóc dễ dẫn đến ngộ độc?

Qua thực tế điều trị, TS.BS Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Cấp cứu - BVĐk tỉnh Phú Thọ lưu ý: Người dân không nên ăn thịt cóc vì cho rằng thịt cóc bổ, chữa được còi xương, suy dinh dưỡng.

Trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxin. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong.

"Độc tố trong cóc được hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì thế, khoảng 1-2 giờ sau khi ăn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội… có thể bị tiêu chảy. Sau đó, nạn nhân có thêm các triệu chứng như chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim và các triệu chứng khác"- TS.BS Bích Vân nói.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, lâu nay trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng để nấu cháo, làm chả cóc... Tuy vậy, khoa học đã chứng minh, trong các tuyến dưới da, tuyến sau tai, tuyến trên mắt, trứng và gan cóc có chứa các độc tố như Bufotalin, Bufotenin, Bufotonin, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin. Do đó, nếu trong quá trình chế biến, các chất này còn lưu lại trên thịt cóc thì sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của thịt cóc không chứa độc tố, độc tố nằm ở trứng, da, gan, chất nhầy của cóc. Lượng độc tố có độc lực mạnh, chỉ cần chế biến không đúng cách, một lượng nhỏ gây nhiễm thịt cóc có thể gây ngộ độc. Trong khi lượng độc tố khó phân hủy nhiệt độ cao, quan sát bằng mắt thường khó phán đoán việc thịt cóc có bị nhiễm độc tố hay không.

Mất mạng, nhập viện cấp cứu do ăn thịt cóc, vì sao?- Ảnh 2.

Trong các tuyến dưới da, tuyến sau tai, tuyến trên mắt, trứng và gan cóc có chứa các độc tố như Bufotalin, Bufotenin, Bufotonin, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin. Do đó, nếu trong quá trình chế biến, các chất này còn lưu lại trên thịt cóc thì sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Nếu ăn phải độc tố trong thịt cóc, chỉ sau 1-2 giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sốc, ảo giác, đau đầu, có thể tổn thương gan, thận, dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Độc tố cũng hấp thu qua da, gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người. Ngộ độc khi ăn thịt cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt cóc và các sản phẩm làm từ cóc. Nếu ăn chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách, tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/